[ĐỒ HỌA] Quá bất ngờ khi huấn luyện cho phi công F-22, F-35 Mỹ lại sử dụng máy bay gần 60 tuổi

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Một chiếc máy bay T-38, dùng để huấn luyện cho phi công lái siêu tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ vừa bị rơi. Được biết đây là dòng máy bay huấn luyện siêu thanh có tuổi đời hoạt động lâu nhất trong không quân Mỹ.

Sau khi một chiếc T-38 bị rơi vào cuối năm 2017 làm một phi công thiệt mạng và người còn lại bị thương nặng thì mới đây tiếp tục một chiếc T-38 khác bị rơi.

“Chiếc T-38 của không quân Mỹ đã rơi vào lúc 8h30’ sáng 23-5 ở một vùng ít người sinh sống gần căn cứ không quân Columbus, bang Mississipi. Cả 2 phi công đã bật ghế lái và thoát thân một cách an toàn”, căn cứ không quân Columbus cho hay.

2 phi công đã được đưa đến chăm sóc tại bệnh viện địa phương. Một cột khói lớn do vụ tai nạn gây ra có thể được nhìn thấy từ khu vực trung tâm thành phố Columbus.

ảnh 1

Máy bay huấn luyện T-38 của không quân Mỹ

Northrop T-38 Talon là loại máy bay huấn luyện phản lực siêu thanh hai động cơ của Mỹ, loại máy bay này được đưa vào hoạt động từ thập niên 1960, là máy bay huấn luyện siêu thanh đầu tiên trên thế giới. T-38 tiếp tục được sử dụng trong biên chế không quân nhiều nước trên thế giới đến hiện nay. 

Không khó để nhận ra hình dáng quen thuộc của chiếc máy bay này, bởi nó chính là biến thể được chế tạo dựa trên dòng tiêm kích hạng nhẹ F-5 của Mỹ. Dù được nâng cấp đáng kể về hệ thống điện tử nhưng do thời gian T-38 đang ngày càng cho thấy sự hoạt động kém hiệu quả. Mỹ đang tính đến phương án thay toàn bộ loại máy bay huấn luyện này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top