[ĐỒ HỌA] Phiến quân vừa bắn cháy "đôi cánh ma thuật" MiG-23 của Syria

1 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-23 vẫn là dòng máy bay chủ lực của quân đội Syria đang ngày đêm không kích phá hủy những chiến tuyến của phiến quân. Tuy nhiên lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) cho biết họ đã bắn cháy một chiếc MiG-23 của quân chính phủ ở làng Busra al-Harir.

Tuy được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn, nhưng MiG-23 vẫn có thể tấn công mục tiêu mặt đất. Hiện tại MiG-23 vẫn là dòng máy bay chủ lực của quân đội Syria đang ngày đêm không kích phá hủy những chiến tuyến cuối cùng của phiến quân thánh chiến.

South Front dẫn nguồn tin từ Phòng tác chiến trung tâm phía Nam của lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố hôm nay cho biết, các đơn vị phòng không của lực lượng này đã ngắm bắn một chiếc máy bay chiến đấu MiG-23 của Không quân Syria ở gần làng Busra al-Harir ở tỉnh Daraa miền Nam Syria.

Busra al-Harir hiện nay đang là một trong những vị trí quân sự mang tính chiến lược ở khu vực đông bắc thành phố Daraa, nằm giữa chiến tuyến của lực lượng phiến quân đối lập và lực lượng quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad.

ảnh 1

Máy bay MiG-23

Trước chiến tranh, quân đội Syria có trong biên chế khoảng 90 chiếc MiG-23 với nhiều phiên bản. Tuy nhiên trải qua cuộc chiến kéo dài mấy năm gần đây khiến số lượng MiG-23 giảm sút nhanh chóng. Tuy được thiết kế cho nhiệm vụ đánh chặn, nhưng MiG-23 vẫn có thể tấn công mục tiêu mặt đất.

Phiên bản chiếm số lượng nhiều nhất trong không quân Syria chính là MiG-23MS. Đây là biến thể rút gọn từ phiên bản MiG-23M vốn được trang bị rộng rãi cho không quân Liên Xô trước đây. Phiên bản MiG-23MS được trang bị radar RP-22SM nhưng lại bị cắt giảm hệ thống trinh sát hồng ngoại.

ảnh 2

Máy bay MiG-23

Chiến đấu cơ MiG-23 đã được sản xuất với số lượng lên tới 5.047 chiếc với nhiều biến thể. Chúng được sử dụng chủ yếu trong không quân Liên Xô trước đây và Nga sau này, không quân Ấn Độ, không quân Libya và không quân Syria.

Thời điểm ra đời, MiG-23 với đôi cánh ma thuật được coi là sát thủ trên bầu trời, chúng có thể mang theo tên lửa, rocket và cả bom để tấn công đối phương. Hiện tại MiG-23 vẫn là dòng máy bay chủ lực của quân đội Syria trong cuộc chiến với phiến quân khủng bố cũng như các lực lượng đối lập tại Syria.

ảnh 3
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Hxk

Đồ họa quá đẹp

Cùng chuyên mục
Top