[ĐỒ HỌA] Nguy cơ Nga phải đối đầu với loại tên lửa cực mạnh ngay sát nách

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh. Loại vũ khí này có chức năng và đặc tính kỹ chiến thuật gần như tương tự với Iskander-M của Nga hiện nay.

Tên lửa đạn đạo Pluton được chế tạo từ thời Chiến tranh Lạnh, hệ thống sử dụng khung gầm xe tăng AMX-30 có sức cơ động cao. Loại tên lửa này phục vụ tích cực trong biên chế lục quân Pháp từ năm 1975 tới tận năm 1993.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, mối đe dọa tiềm tàng chấm dứt, vì thế Pháp cũng dần loại biên hệ thống tên lửa cực nguy hiểm này. Tuy vậy hiện nay thỏa thuận hạn chế tên lửa tầm trung giữa Nga và Mỹ đổ vỡ, một cuộc chạy đua vũ trang tiềm tàng đang hiện hữu. Rất có thể Pháp sẽ bị cuốn vào vòng xoáy và việc họ tái biên loại vũ khí này hoàn toàn có thể xảy ra.

ảnh 1

Tên lửa đạn đạo Pluton

Ngoài đầu đạn thường, tên lửa đạn đạo chiến thuật Pluton còn có thể mang đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ lên tới 25 kt, tức có sức phá hủy còn lớn hơn cả quả bom nguyên tử của Mỹ từng thả xuống Hiroshima vốn chỉ có sức công phá 21 kt.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top