[ĐỒ HỌA] Nga và Ukraine trước nguy cơ xung đột, siêu pháo bờ biển A-222 Bereg sẽ khẹt lửa?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tổ hợp pháo bờ biển di động A-222 Bereg của Nga được coi là một trong những vũ khí diệt hạm, chống đổ bộ đường biển độc đáo trên thế giới, A-222 Bereg được trang bị những thiết bị điện tử ngắm bắn hiện đại giúp pháo có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu trên biển.

Theo Nga, các tàu Ukraine đã vi phạm biên giới Nga vào hôm 25-11 đã một lần nữa thực hiện hành động bất hợp pháp trong lãnh hải đất nước. Các tàu này đã thực hiện hành động ngang nhiên khiêu khích và không phản ứng với các yêu cầu pháp lý của tàu lực lượng biên phòng của FSB và Hạm đội Biển Đen của Nga.

Kiev cho rằng họ đã thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch di chuyển từ khu nghỉ dưỡng Odessa trên biển Đen để tới Mariupol, một cảng nằm ở bờ phía Bắc biển Azov nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã phủ nhận tuyên bố này.

Với cáo buộc Nga là bên "gây hấn", theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko, ngày 26/11 Quốc hội Ukraine đã thông qua lệnh thiết quân luật tại một số vùng lãnh thổ giáp biên với Nga cũng như địa bàn nằm dọc theo bờ biển Đen và biển Azov có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Nga cũng đã có động thái điều động chiến đấu cơ, các hệ thống phòng thủ bờ biển và cả tàu chiến tới khu vực này, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Giới quan sát cho rằng, nếu một cuộc chiến xảy ra giữa hai quốc gia từng là anh em thân thiết này, có thể Moscow sẽ cho pháo phòng thủ A-222 Bereg thực chiến để chế áp tàu chiến đối phương. 

ảnh 1

Pháo A-222 đang khai hỏa

Hệ thống pháo bờ biển A-222 Bereg được thiết kế để tiêu diệt hoặc chế áp lực lượng chiến đấu mặt biển hay ven biển của đối phương; ngăn chặn hỏa lực tàu chiến đối phương nhắm vào lực lượng chiến đấu ven biển trong tác chiến chống đổ bộ, tác chiến phòng thủ eo biển và vùng ven biển, cũng như bảo vệ tuyến hàng hải và bãi trú đậu ven bờ.

Tổ hợp có thể bắn chính xác các mục tiêu di động trên biển và trên bờ với tốc độ tới 200 km/giờ. Tổ hợp A-222 Bereg gồm 4 - 6 xe mang pháo tự hành cỡ nòng 130mm. Thành phần quan trọng nhất của tổ hợp chính là 6 xe mang pháo tự hành (SAU), phía cuối xe có 1 tháp pháo cỡ nòng 130 mm với thiết bị nạp đạn bán tự động cho tốc độ bắn 12 - 14 viên/phút.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top