[ĐỒ HỌA] Nga và Mỹ lo lắng trước "con cưng" J-10 của Trung Quốc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với loại tên lửa không đối không mới của Trung Quốc sẽ cho phép các chiến đấu cơ J-10 có khả năng không chiến toàn diện hơn nhiều so với các loại tên lửa không đối không khác nó từng được trang bị.

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc mới đây đã được cải tiến để có thể mang theo các tên lửa không đối không hiện đại nhất của quân đội nước này trong đó đáng kể nhất là loại tên lửa PL-10. So với các loại tên lửa PL-8; PL-9; PL-11 và PL-12 trước đây được J-10 sử dụng, tên lửa PL-10 có khả năng chiến đấu vượt trội hơn cả và là loại mới nhất.

Cụ thể, tên lửa PL-10 được Không quân Trung Quốc phát triển vào năm 2004 và được phát triển để trở thành dòng tên lửa không đối không hiện đại làm trang bị trên chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm J-20.

Về cơ bản, PL-10 là loại tên lửa tầm ngắn, dẫn đường bằng hồng ngoại. Tên lửa này có trọng lượng 89 kg và có chiều dài 3 mét, sử dụng đầu đạn nổ mảnh và có cơ chế kích nổ bằng laser hoặc kích nổ bằng va chạm.

Tầm bắn cụ thể của tên lừa PL-10 vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên do là loại tên lửa tầm ngắn, tầm hoạt động của PL-10 có lẽ sẽ chỉ dưới 75 km. Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, có thể giúp nó đạt tốc độ lên tới Mach 3. 

ảnh 1

Tiêm kích J-10

Tiêm kích đa năng J-10 (phương Tây đặt biệt danh “Vigorous Dragon – con rồng hùng mạnh) do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Thành Đô (CAC) Trung Quốc thiết kế và sản xuất trang bị chủ yếu cho Không quân Trung Quốc.

Với việc trang bị thêm tên lửa tăng thêm tính năng chiến đấu, tiêm kích J-10 sẽ cạnh tranh trực tiếp với F-16 Mỹ và MiG-29 Nga trên thị trường xuất khẩu lẫn không chiến trên bầu trời.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top