[ĐỒ HỌA] Nga sẽ bước chân vào vết xe đổ của Triều Tiên với siêu phẩm xe tăng T-90M?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga vừa chính thức ra mắt siêu tăng T-90M Proryv-3. Đây là biến thể nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-90. Sức mạnh của loại tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata. Tuy nhiên nếu trang bị pháo 30mm thay cho súng máy 12,7mm sẽ đi vào vết xe đổ của xe tăng Triều Tiên.

T-90M Proryv-3 là biến thể nâng cấp mới nhất từ dòng tăng nổi tiếng T-90. Xe được nâng cấp về hệ thống giáp bảo vệ, thiết bị điện tử cùng khối động cơ mạnh mẽ hoạt động ổn định. 

Thay đổi dễ nhận thấy giữa T-90M với T-90MS và T-90S đó là xe tăng sử dụng tháp pháo với lớp giáp phản ứng nổ được thiết kế tốt hơn và hệ thống giáp lồng bổ sung chống lại các loại đạn chống tăng.

Hệ thống điện tử cũng được cải tiến tốt hơn so với các phiên bản trước đây cho phép xe có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. Chi tiết đáng nói nhất, khiến T-90M Proryv-3 được đánh giá tiệm cận T-14 Armata, đó là nó trang bị khẩu pháo nòng trơn 125mm loại mới có nòng dài hơn, chịu được áp lực cao, cho phép xe tăng bắn chính xác ở cự ly xa.

ảnh 1

Xe tăng T-90AM, tiền thân của xe tăng T-90M Provy-3

Mới đây trên các diễn đàn quân sự Nga đã xuất hiện hình ảnh đồ họa của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới T-90M Proryv-3 mang pháo tự động 30 mm 2A42 trên tháp pháo. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng nếu thực sự Nga gắn pháo cỡ lớn này thay cho súng máy 12,7mm sẽ không tạo ra sức mạnh mà còn vô tình giết chết danh tiếng của loại xe tăng này.

Đầu tiên là việc đảm bảo độ ổn định cho nòng pháo, do không được gắn chắc trong tháp pháo mà gần như treo tự do bên ngoài sẽ làm cho vũ khí bị rung lắc rất mạnh khi bắn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới độ chính xác. Tiếp theo, để gia tăng hiệu quả cho vũ khí mới thì nó sẽ nhận yêu cầu phải bắn được nhiều loại đạn khác nhau như đạn cháy, đạn nổ phá mảnh, đạn xuyên và thậm chí cả đạn lập trình điểm nổ bằng ngòi điện tử, cơ chế lựa chọn đạn để nạp cho pháo 2A42 sẽ là tương đối phức tạp, vô tình chiếm mất không gian dành cho các loại đạn của pháo chính. Đây là điều không cần thiết khi mà nhiệm vụ của nó đã được giao cho xe chiến đấu bộ binh sẽ làm tốt hơn.

Việc tích hợp để làm cho T-90M vừa làm công việc của một xe tăng chủ lực, vừa làm công việc của một xe chiến đấu bộ binh được coi là dự án bất khả thi, ít nhất là trong bối cảnh khoa học công nghệ quân sự hiện tại.

Cuối cùng, khi trang bị pháo 30 mm như trên sẽ khiến cho khối lượng của tháp pháo xe tăng bị tăng vọt, khiến cho tốc độ xoay trở của nó trở nên nặng nề và không theo kịp diễn biến trên chiến trường. Ngoài ra ý tưởng trên còn phải cạnh tranh với đề xuất nâng cấp khẩu súng máy 12,7 mm với các công nghệ dành cho pháo 2A42, cho nên cấu hình chiếc T-90M với pháo 30 mm có lẽ khó mà xuất hiện được trong tương lai gần.

Cùng xem thông số chi tiết của chiếc siêu tăng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top