[ĐỒ HỌA] Nga rút "mắt thần trên không" A-50U về nước, Syria sẽ vất vả hơn nếu bị tấn công bất ngờ

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ Nga bất ngờ cho thấy, Nga đã rút toàn bộ máy bay chỉ huy cảnh báo sớm A-50U biệt danh "mắt thần" trên không tại Syria về nước. Đây được coi là một trong số những loại máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không tốt nhất thế giới.

Nga đã đột ngột rút toàn bộ  “mắt thần trên không” A-50U về nước, điều này cho thấy Syria sẽ vất vả hơn nếu bị tấn công bất ngờ bởi các đòn đánh từ liên quân do Mỹ dẫn đầu hoặc các cuộc không kích từ Israel. Việc Nga rút một lượng lớn khí tài chủ lực về nước đang dấy lên lo ngại rằng căng thẳng ngấm ngầm giữa Moscow và Damascus đang leo thang trong một số lĩnh vực, đặc biệt là sự hiện diện của Iran tại Syria. 

ảnh 1

Máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U

Beriev A-50 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss. Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984.

Những chiếc A-50U đời sau này có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 650 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau. Hiện nay không quân Nga đang sử dụng tới 26 chiếc A-50, thuộc phiên bản nâng cấp A-50U, hiệu quả hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20chi vu dai

Có "mắt thần trên không" mà còn không biết bị ai tấn công, bây giờ chắc mệt nữa!

Cùng chuyên mục
Top