[ĐỒ HỌA] Nga phản ứng dữ dội nếu Mỹ triển khai hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới tới Đức?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo RT, dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, quân đội Mỹ và Đức đã thảo luận về việc chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao hiện đại (THAAD) đến căn cứ quân sự Ramstein ở Đức. Việc triển khai này cho thấy Mỹ đang ngày càng cho các vũ khí cực mạnh tới sát biên giới của Nga.

Đây được cho là hành động nhằm tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ tên lửa của châu Âu trước mối đe dọa từ Nga và Iran. Tướng Curtis Scaparrotti, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu đưa ra đánh giá cao về động thái hợp tác này: "Chúng tôi luôn nghiêm túc trong việc bảo vệ đồng minh. Việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD ở Đức cũng không gặp bất cứ trở ngại nào". 

Kể từ khi Nga sát nhập Crimea, Mỹ đã tăng cường sự hiện diện của mình và đồng minh tại các khu vực sát biên giới với Nga. Moscow thường xuyên lên án các hành động này và cho rằng nó sẽ khiến tạo ra một cuộc đua vũ trang mới trong khu vực.

ảnh 1

Hệ thống THAAD khai hỏa

Hệ thống đánh chặn giai đoạn cuối THAAD của Mỹ được coi là mạnh nhất thế giới hiện nay khi có độ chính xác cực cao, đến nỗi thay vì dùng đầu đạn nổ phá mảnh gây ra một vùng sát thương cực lớn để phá hủy mục tiêu, thì đạn tên lửa của hệ thống THAAD chỉ cần dùng sự va chạm động năng trực tiếp để kết liễu đối thủ.

Phương thức tiêu diệt mục tiêu độc đáo có một không hai này được gọi là“Hit to Kill” (truy đuổi và tiêu diệt). Điều này làm cho THAAD trở thành sát thủ của mọi mục tiêu bay trong tầm ngắm của mình.

Nhờ phương thức tiêu diệt mới giúp giảm đáng kể trọng lượng đạn, từ đó nó có thể mang nhiều đạn hơn những hệ thống cùng loại. THAAD mang đồng thời được 32 đạn tên lửa và có thể bắn loạt 16 tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cùng một lúc, như vậy hệ thống này vừa có số lượng đạn lớn, vừa có thể tiêu diệt cùng lúc nhiều mục tiêu gấp hai ba lần hệ thống cùng loại trên thế giới.

Radar của hệ thống THAAD có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách rất xa, nó có thể tìm ra tên lửa đạn đạo ở cự ly lên tới 1.000 km. Tầm đánh chặn xa, khả năng chính xác gần như tuyệt đối biến THAAD thành hệ thống đánh chặn không đối thủ.

Chính vì điều này khiến hệ thống này thường bị Trung Quốc và Nga phản ứng dữ dội mỗi khi nó được Mỹ triển khai tại quốc gia láng giềng của hai nước này.

Cùng ngắm thông số ấn tượng của hệ thống tên lửa này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top