[ĐỒ HỌA] Nga nhận thêm 4 "ma tốc độ" MiG-31BM trong tình hình nóng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích MiG-31BM với sức mạnh gấp hai lần nguyên bản, đồng thời với sự ra đời của siêu tên lửa Kh-47 biệt danh "Dao găm" trang bị trên chiến đấu cơ này sẽ đủ khả năng xuyên thủng mọi hàng phòng thủ của đối phương.

Nga chuẩn bị được tiếp nhận thêm 4 chiếc MiG-31BM - dòng chiến đấu cơ duy nhất đến thời điểm hiện tại mang được tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal biệt danh "Dao găm". Đây là một trong những loại vũ khí chủ đạo của Nga. 

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết: "Phi cơ chiến đấu đánh chặn siêu âm MiG-31 đã được chọn làm là máy bay mang tên lửa Kinzhal. Công việc hiện đại hóa loại phi cơ siêu âm đặc biệt này, với tính năng đi trước thời đại, được tiến hành song song với việc chế tạo tên lửa".

Hiện Nga đang có trong biên chế khoảng 50 chiếc MiG-31BM trong tổng số 286 chiếc MiG-31 đang hoạt động và khoảng 100 chiếc khác đang trong diện niêm cất. Việc nâng cấp lên chuẩn BM sẽ giúp MiG-31 có sức chiến đấu mạnh gấp 2 lần nguyên bản. Cho đến thời điểm hiện tại MiG-31BM là loại tiêm kích đánh chặn không có đối thủ đến từ phương Tây.

ảnh 1

Tiêm kích MiG-31BM của không quân Nga

Tiêm kích MiG-31, có tên định danh của NATO là Foxhound, có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 1975. Nó được tạo ra nhằm thay thế cho MiG-25. Có thể nói, bầu trời nước Nga đang được bảo vệ bởi loại máy bay "độc nhất", có thể đánh chặn bất kỳ mục tiêu nào, từ các tên lửa hành trình cho đến cả vệ tinh, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm và ở bất kỳ tốc độ nào. 

Các nhà phân tích tin rằng ở khả năng đánh chặn thì không có một loại máy bay chiến đấu nào khác có thể cạnh tranh được với tiêm kích MiG-31 của Nga trong thời gian 10 - 15 năm tới. Một nhóm tiêm kích này có thể giám sát một vùng không phận rộng lớn.

Sức mạnh của MiG-31 nhờ vào tên lửa tầm xa R-33 (NATO gọi là AA-9), tầm bắn 120 km. Kết hợp với radar Zaslon, chiếc tiêm kích hạng nặng có khả năng ngắm bắn 10 mục tiêu cùng lúc, dẫn đường cho 4 tên lửa tới 4 mục tiêu khác nhau. 4-6 tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn đối không cũng có thể được gắn ở dưới cánh.

Máy bay còn được trang bị pháo 23 mm, cơ số đạn 260 viên. Ngoài ra còn có các biến thể trinh sát cực mạnh với hệ thống điện tử tiên tiến để phát hiện trước các mối đe dọa từ đối phương. Đặc biệt với sự ra đời của siêu tên lửa Kh-47 biệt danh "Dao găm" đủ khả năng xuyên thủng mọi hàng phòng thủ của đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top