[ĐỒ HỌA] Ngã ngửa với mục đích thực sự của việc Nga điều tăng T-72B3 áp sát Ukraine?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - T-72B3 là gói nâng cấp lột xác cho dòng xe tăng T-72 nổi tiếng, tuy nhiên vì Nga chào hàng với giá quá cao trong khi tính năng chưa được kiểm định đã khiến loại vũ khí này đến nay vẫn không được khách hàng ngó tới. Giới quan sát cho rằng rất có thể Moscow điều dòng xe tăng này áp sát Ukraine là nhằm mục đích PR.

Với đơn giá lên tới 3 triệu USD (trong khi xe tăng T-90S mới chỉ có giá 3,9 triệu USD), đây được coi là giá khá đắt, ngang với giá của xe tăng M-2001 (loại xe tăng có tính năng ngang ngửa với T-90A). Vì vậy nếu các quốc gia có nhu cầu dòng xe tăng mới sẽ khó "xuống tiền" mua một loại xe tăng đã "luống tuổi" với giá cao như vậy.

Xe tăng T-72B3 được nâng cấp mạnh mẽ nhất trong dòng T-72 vốn có tuổi đời trên 20 năm. Những thay đổi bao gồm việc được trang bị pháo nòng trơn 2A46M cỡ 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng 9M119 Svir hoặc 9M119M Refleks.

Các tên lửa này sử dụng hệ dẫn đường laser, tầm bắn 4-5km, trang bị đầu nổ kiểu tandem nặng 4,5kg. Ngoài ra, hệ thống điện tử của xe cũng được nâng cấp để tăng thêm tính hiệu quả khi tác chiến.

Trong cuộc xung đột tại Syria, những chiếc T-72B3 đã phát huy rõ tác dụng khi tham chiến. Không thể phủ nhận gói nâng cấp T-72B3 đã lột xác hoàn toàn loại xe tăng T-72, việc tăng cường động cơ mới cùng với giáp bảo vệ đã khiến cho năng lực chiến đấu của loại xe tăng này nâng cao hơn hẳn so với nguyên bản. Tuy nhiên cái gía cao được coi là quá cao cho một chiếc xe tăng có tuổi đời gần 30 năm dù đã nâng cấp này.

ảnh 1

Xe tăng T-72B3

Việc Nga cấp tốc điều dòng xe tăng này tới áp sát Ukraine khiến giới quan sát cho rằng rất có thể Nga sẽ nhân cơ hội để PR cho dòng sản phẩm này. Moscow đã rất thành công khi cho T-90 xung trận tại chiến trường Syria. Danh tiếng từ đây đã khiến các đơn hàng đặt xe tăng T-90 đến dồn dập.

Hiện điểm nóng tại chiến trường Syria đã dần bão hòa, sự quan tâm đang dồn cho điểm nóng Ukraine, không loại trừ khả năng Nga tăng cường xe tăng T-72B3 tới sát biên giới nhằm quảng bá cho dòng sản phẩm này để xuất khẩu.

Hiện Nga còn hàng ngàn xe tăng T-72 dư thừa có thể nâng cấp lên chuẩn T-72B3 để xuất khẩu. Đây sẽ là nguồn ngoại tệ không nhỏ trong bối cảnh Nga đang rất cần để khôi phục kinh tế sau khi bị phương Tây bao vây cấm vận.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top