[ĐỒ HỌA] Nga cân nhắc tái chế siêu tên lửa hạt nhân từng khiến Mỹ mất ăn mất ngủ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga dự định "tái sinh" các siêu tên lửa đạn đạo hạt nhân (ICBM) Topol RS-12M. Đây từng được coi là cú đấm thép trong lực lượng hạt nhân răn đe chiến lược của Nga dành cho các đối thủ.

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp tên lửa và hàng không vũ trụ Nga cho biết các tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol bị thải khỏi biên chế sẽ được tái tạo "nhằm có thể phục vụ cho các chương trình vũ trụ - tạo thành các tên lửa chuyên chở hàng nhẹ".

(ICBM) RS-12M Topol đang được loại biên và được thay thế bằng tên lửa RS-24 Yars hiện đại hơn. Hiện chỉ còn 70 tên lửa loại này trong biên chế của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Các chuyên gia ngành tên lửa và hàng không vũ trụ đang xây dựng khung chương trình nghiên cứu để hoán cải các tên lửa này và nếu như thành công, Nga sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn cho các chương trình không gian của mình.

Nga từng sử dụng tên lửa Start 1 được chế tạo trên cơ sở tên lửa Topol để phóng vệ tinh vào quỹ đạo. Hiện tại, Nga đang sở hữu tên lửa chuyên chở Dnepr, được hoán cải từ tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-20 (R-36).

ảnh 1

Tên lửa RS-12M khai hỏa

RS-12M Topol là tên lửa đạn đạo liên lục địa chiến lược của Nga với 3 tầng nhiên liệu rắn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá ở cấp độ megaton với tầm bắn 11.000 km. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol được quân đội Liên Xô đưa vào biên chế từ năm 1985, sau khi Liên Xô tan rã, quân đội Nga là lực lượng sở hữu nhiều loại tên lửa này nhất.

Sức công phá lớn, tầm bay xa và quỹ đạo bay phức tạp, tên lửa đạn đạo Topol-M được coi là một trong những vũ khí hạt nhân làm nền tảng răn đe của Nga với các đối thủ khác trong đó có Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top