[ĐỒ HỌA] Nga bất ngờ triển khai "Rồng lửa" S-300 tới Đông Syria khiến Mỹ và Israel lo ngại đặc biệt

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga đưa hệ thống phòng không S-300 đến khu vực Deir Ezzor, phía Đông Syria nhằm hạn chế hoạt động máy bay Mỹ và ngăn chặn Israel không kích lực lượng Iran và dân quân người Shiite được Iran hậu thuẫn.

Theo tin tức từ Israel, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria đã điều chuyển một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 từ Masyaf, phía Tây sang Deir Ezzor ở phía đông Syria, chỉ 10 ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tổng số lực lượng bao gồm tám bệ phóng S-300 PMU2 và khoảng 50-70 quả tên lửa. Đi cùng với các bệ phóng là một nhóm sĩ quan điều khiển của Nga – những người sẽ chịu trách nhiệm vận hành các tổ hợp này trong giai đoạn đầu nó được triển khai ở đây.

Các nguồn tin quân sự của Israel lưu ý rằng, đây là lần đầu tiên sau gần ba năm Nga can thiệp quân sự vào Syria mà Moscow đã mạo hiểm triển khai quân đội của mình ở phía Đông, đặc biệt là đưa tới đó các hệ thống phòng không tầm xa S-300 một cách “đầy dụng ý”.

Việt Nga điều chuyển các hệ thống phòng không tầm xa tối tân này tới phía đông Syria, giáp với các căn cứ quân sự của Mỹ ở al-Tanf, al-Zuqr…, nằm trong vùng người Kurd kiểm soát ở khu vực phía đông sông Euphrates nhiều dầu mỏ nhất Syria đã khiến không chỉ Mỹ, mà cả Israel, cùng với các chuyên gia quân sự thế giới hết sức lưu ý.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ S-300 khai hỏa

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới. Tầm đánh chặn mục tiêu của hệ thống này lên tới 150km. Ước tính đã có khoảng 15 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng hệ thống này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top