[ĐỒ HỌA] Nga bất ngờ hoãn vô thời hạn việc chuyển giao S-300 cho Syria

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Nga vừa bất ngờ hoãn vô thời hạn việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Đây là thông tin khá bất ngờ trong bối cảnh Syria đang bị Israel tấn công liên tục.

Trang báo uy tính Izvestiva của Nga vừa bất ngờ đăng tải thông tin sáng 11-5 cho biết, thỏa thuận chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga cho phía Syria sẽ bị hoãn lại vô thời hạn và không có bất cứ một lý do cụ thể nào.

Ông Vladimir Kozhin, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự cho biết: "Hiện tại chúng tôi không có bất cứ phát ngôn nào về việc chuyển giao các hệ thống kỹ thuật tiên tiến (hệ thống phòng không) cho phía Syria". Thậm chí, ông Kozhin còn khẳng định hiện "Syria đang có mọi thứ mà quân đội họ cần" khi được hỏi về việc trong tương lai liệu lực lượng này có nhận được các tên lửa S-300 hay không.

Giới quan sát nhận định có thể chuyến thăm Nga trong tuần vừa qua của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đã khiến Moscow quyết định xem xét lại việc cung cấp S-300 cho phía Syria. Giữa Nga và Israel vẫn đang tồn tại một mối quan hệ ngoại giao và hợp tác quân sự thân thiết bất kể đôi bên có những bất đồng tại Syria. Thậm chí Israel còn cho biết họ thường thông báo ngày giờ các cuộc tấn công vào Syria cho phía Nga, điều này giải thích tại sao các hệ thống phòng thủ cực mạnh của Nga vẫn không động tĩnh khi máy bay Israel tấn công.

ảnh 1

Hệ thống S-300 khai hỏa

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới. Tầm đánh chặn mục tiêu của hệ thống này lên tới 150km. Ước tính đã có khoảng 15 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng hệ thống này.

ảnh 2

bình luận(1 bình luận)

20x20Chính

Những gì diễn ra tại Syria cho thấy các tên lửa S của Nga hoàn toàn vô dụng trước máy bay, tên lửa của Phương Tây. Không biết rồi đây Thổ còn muốn mua S-400 của Nga không. Thực tế công nghệ vũ khí của Israel vượt quá xa Nga.

Cùng chuyên mục
Top