[ĐỒ HỌA] Nếu Mỹ nâng cấp MGM-31 Pershing II, Iskander của Nga sẽ không phải là đối thủ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tầm bắn xa, khả năng chính xác cao cùng độ công phá lớn, tên lửa MGM-31 Pershing II là một trong những loại tên lửa cực nguy hiểm mà con người từng chế tạo.

Cuối những năm 70 của thế kỷ trước, Mỹ đã phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mang tên MGM-31 Pershing II để đối trọng lại với tên lửa RSD-10 của Liên Xô ra đời trước đó. Đây được coi là một trong những tên lửa nguy hiểm của Mỹ, thậm chí một số chuyên gia quân sự tin rằng, nếu Mỹ tái biên chế và nâng cấp thì loại tên lửa này còn nguy hiểm hơn cả Iskander của Nga hiện nay rất nhiều.

Vào năm 1983, Mỹ đã bố trí hơn 100 tên lửa MGM-31 Pershing II ở Tây Đức. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, thủ đô Moscow của Liên Xô đã hứng trọn đòn tấn công khủng khiếp từ loại tên lửa này. Rất may sau đó, bằng những thỏa thuận đàm phán giữa Mỹ và Liên Xô, loại tên lửa này đã bị tiêu hủy, đổi lại Liên Xô cũng phải tháo bỏ tên lửa RSD-10.

Hiện nay Nga đang tái khởi động những loại vũ khí Liên Xô đã hủy bỏ khi xưa làm dấy lên lo ngại rằng có thể Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự trong đó có việc tái nâng cấp và triển khai tên lửa đạn đạo MGM-31 Pershing II.

ảnh 1

Tên lửa MGM-31 Pershing II và việc hai nhà lãnh đạo Mỹ - Liên Xô ký hiệp ước giải giáp loại vũ khí này.

MGM-31 Pershing II được phát triển dựa theo nền tảng công nghệ từ tên lửa Pershing I. Phiên bản MGM-31 Pershing II ra đời đã gây choáng váng cho Liên Xô với độ chính xác cực cao.

Sự đáng sợ nhất của tên lửa MGM-31 Pershing II đó là quỹ đạo bay được dẫn đường bằng công nghệ tinh vi nhất kết hợp với động cơ lực đẩy véc tơ giúp tên lửa cơ động và thay đổi quỹ đạo dễ dàng.

Giai đoạn đầu khi rời khỏi bệ phóng, tên lửa MGM-31 Pershing II được hệ thống dẫn đường quán tính định hướng lên tới độ cao hơn 300km rồi sau đó quay trở lại trái đất. Khi còn cách mục tiêu khoảng 16km, chúng được dẫn đường bằng Radar kỹ thuật số tiên tiến và lao vào phá hủy chính xác mục tiêu.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top