[ĐỒ HỌA] Nền công nghiệp Nga, Mỹ mạnh mẽ nhưng vẫn chào thua siêu cối AMOS của Phần Lan

0 Việt Hùng
ANTD.VN - AMOS là hệ thống cối tự hành hiện đại nhất thế giới hiện nay. Sở hữu nòng đôi cỡ 120mm, cối có thể khai hỏa với tốc độ lên tới 26 phát/phút, cao gấp hơn 2 lần so với loại cối cùng loại của Mỹ và Nga.
Hệ thống pháo cối tự hành tiên tiến AMOS (Advance MOrtar System) được nghiên cứu phát triển từ năm 1996 với sự hợp tác giữa hai công ty Patria và Hagglunds, Phần Lan. Đây được coi là hệ thống cối tự hành hiện đại nhất thế giới hiện nay.
ảnh 1

Cối tự hành AMOS

Điểm độc đáo của AMOS nằm ở việc nó được trang bị tháp pháo gắn hai nòng pháo cối cỡ 120 mm. Nhờ hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động, tốc độ bắn duy trì của AMOS lên tới 26 phát/phút. Ngoài ra hệ thống còn có chức năng MRSI (Multiple Rounds Simultaneous Impact), nghĩa là AMOS sẽ thay đổi góc bắn của nòng pháo cực nhanh, khiến tất cả các viên đạn bay tới mục tiêu gần như cùng lúc.

Ở chế độ MRSI, AMOS có thể bắn liên tiếp 16 quả đạn. Trong chế độ bắn và chạy (hit and run), AMOS sẽ bắn xong 14 đạn và di chuyển trước khi quả đạn đầu tiên chạm đích, khiến việc phản pháo trở nên cực kỳ khó khăn.

Cùng xem thông số chi tiết của loại pháo tự hành hiện đại này qua infographic.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top