[ĐỒ HỌA] Mỹ xót xa loại biên siêu tiêm kích tàng hình F-35B khi chưa một lần xung trận

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chi phí sửa máy bay F-35B bị cháy hồi cuối năm 2016 quá cao, buộc thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) loại biên chiếc tiêm kích gần 123 triệu USD.

Thủy quân lục chiến Mỹ hôm 26-6 vừa ra quyết định loại biên một tiêm kích tàng hình F-35B sau gần hai năm đắp chiếu tại căn cứ Beaufort. Đây là chiếc máy bay bị cháy trong chuyến bay thử nghiệm ngày 27-10-2016. Việc phải loại biên chiếc tiêm kích tàng hình đắt đỏ khi nó chưa một lần xung trận khiến quân đội Mỹ không khỏi xót xa.

ảnh 1

Tiêm kích F-35B

"Phân tích chi phí - lợi ích của USMC kết luận chi phí sửa chữa phi cơ này quá cao và không mang lại hiệu quả đầu tư", phát ngôn viên Thủy quân lục chiến Mỹ, ông Christopher Harrison phát biểu.

Quyết định này đã đánh dấu thiệt hại đầu tiên của dòng F-35B trong biên chế USMC. Tuy nhiên, lực lượng này vẫn có thể tận dụng chiếc máy bay để làm học cụ, lấy linh kiện bảo dưỡng các tiêm kích khác hoặc đưa vào bảo tàng.

ảnh 2

Tiêm kích F-35B

Kết quả điều tra cuối năm 2016 cho biết, bản lề cửa khoang vũ khí trên máy bay đã bị lỗi, làm hở lõi dây điện gần hệ thống thủy lực. Hiện tượng chập điện xảy ra sau đó khiến dầu thủy lực bắt lửa, gây cháy khi chiếc F-35B vẫn ở trên không. Phi công kịp thời phát hiện sự cố và hạ cánh an toàn.

ảnh 3

Máy bay tiêm kích F-35B đang hạ cánh thẳng đứng

F-35B là phiên bản đặc biệt từ tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Loại chiến đấu cơ này nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A cho không quân và F-35C hải quân, nhưng bù lại chúng có thể hoạt động trên tàu đổ bộ hay các sân bay đã bị đánh phá.

Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến mua tổng cộng 353 tiêm kích F-35B. Ước tính mỗi máy bay có giá tới 123 triệu USD. Đây là bước đi then chốt trong kế hoạch thay thế các loại tiêm kích chiến thuật đời cũ như F/A-18C/D Hornet, EA-6B Prowlers và AV-8B Harrier bằng máy bay tàng hình F-35 trước năm 2032 để làm trụ cột của sức mạnh hải quân nước này.

ảnh 4
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top