[ĐỒ HỌA] Mỹ thuê vận tải cơ khổng lồ An-124 Ukraine chuyển "chim ăn thịt" MQ-9 tiến sát biên giới Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ tiếp tục có những động thái đưa vũ khí án ngữ trước tiền đồn Nga ở Châu Âu. Đáng chú ý Mỹ vừa thuê máy bay vận tải khổng lồ An-124 của Ukraine vận chuyển những UAV tấn công hạng nặng MQ-9 Reaper sang Ba Lan trong nỗ lực nhằm kiềm chế Nga.

Theo xác nhận của Không quân Mỹ (USAF), lực lượng này đã chính thức đưa UAV tấn công hạng nặng MQ-9 Reaper với vũ khí mới đến Ba Lan. "Lực lượng này đã bắt đầu vận hành MQ-9 Reaper tại căn cứ không quân Miroslawiec của Ba Lan như một phần trong các nỗ lực của Mỹ nhằm đẩy mạnh sự ổn định khu vực". Không quân Mỹ cho biết hôm 31-5 vừa qua.

Để đưa được những chiếc MQ-9 Reaper đến Ba Lan, Mỹ đã gây bất ngờ khi không dùng máy bay vận tải của mình mà lại thuê chiếc An-124 của Ukraine để thực hiện vận chuyển chuyến hàng đặc biệt này.

Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay, mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự. Nếu chỉ tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 mới là vận tải cơ lớn nhất thế giới.

ảnh 1

Máy bay vận tải An-124

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Sau khi Liên Xô tan rã loại máy bay này được chia cho Nga và Ukraine.

Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hóa: có thể chở từ xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ bên trong thân; nó cũng có thể mang theo 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù.

An-124 cũng là loại máy bay thường được Mỹ và các nước NATO thuê để vận chuyển những hàng hóa quân sự tới những nơi xa như chiến trường Afghanistan, Iraq...

Cùng xem thông số chi tiết của loại vận tải cơ khổng lồ này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top