[ĐỒ HỌA] Mỹ thầm cảm ơn Israel vì cứu nguy cho F-35 một bàn thua trông thấy

0 Việt Hùng
ANTD.VN - F-35I Adir của không quân Israel được xác nhận đã liên tục thâm nhập vào không phận Syria để tấn công và do thám mà các hệ thống radar tại đây không hề hay biết. Sự thành công này đã khiến cho danh tiếng của loại máy bay từng suýt bị hủy bỏ lại tỏa sáng mạnh mẽ.

F-35 là chương trình tốn kém nhất trong lịch sử phát triển máy bay của không quân Mỹ. Đã có hàng chục quốc gia đổ tiền vào để cùng phát triển loại máy bay này.

Ngân sách và những vấn đề kỹ thuật liên tục phát sinh cộng với việc liên tục trễ hẹn đi vào biên chế khiến Mỹ nhiều lần đứng trước lựa chọn dừng lại dự án tốn kém này.

Nhưng cuối cùng F-35 vẫn sống sót và đi vào biên chế. Tuy vậy số lượng đặt hàng loại chiến đấu cơ này liên tục sụt giảm do lo ngại những vấn đề kỹ thuật và tính năng chiến đấu không như mong đợi.

ảnh 1

F-35B, phiên bản đặc biệt có thể cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng

Đúng lúc đó Mỹ đã quyết định trang bị loại chiến đấu cơ này cho phía Israel biến nước này là quốc gia đầu tiên ngoài Mỹ được biên chế loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 tối tân này.

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ ưu ái quốc gia Trung Đông này, không quân Israel với kỹ thuật tác chiến đỉnh cao, họ biết cách sử dụng các loại vũ khí của mình, chính điều này mà Mỹ đã chuyển F-35 với mong muốn nước này sẽ cho F-35 tung cánh để chứng minh sức mạnh. Không ngoài dự đoán, phía Israel mới đây đã tuyên bố họ đã đưa Israel vào thực chiến.

ảnh 2

Tiêm kích F-35I và tiêm kích F-16I của không quân Israel

Hôm 22-5, Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tuyên bố rằng: "Các tiêm kích F-35I đã đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu và tham gia nhiệm vụ tác chiến. Chúng tôi là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa máy bay F-35 vào thực chiến".

Tướng Norkin cho biết thêm, tiêm kích tàng hình F-35I không tham gia nhiệm vụ không kích Syria hôm 8-5, nhưng đã tham chiến tại quốc gia này trong hai đợt tấn công trước đó mà không bị radar đối phương phát hiện.

ảnh 3

Tiêm kích F-35I Adir của không quân Israel 

F-35I Adir của không quân Israel chính là phiên bản sửa đổi hệ thống điện tử dựa trên F-35A của Mỹ. Tính năng tàng hình mạnh mẽ, hệ thống điện tử tiên tiến, kho vũ khí hiện đại, những chiếc chiến đấu cơ này được coi là “quái điểu” thống trị bầu trời Trung Đông.

Điểm khác biệt lớn nhất trên F-35I là hệ thống chỉ huy, điều khiển và trao đổi thông tin và tình báo (C4I) tích hợp.

C4I có vai trò đặc biệt với quân đội Israel khi phải đối phó với nhiều lực lượng sở hữu hàng nghìn đạn tên lửa có thể phóng vào lãnh thổ Israel bất kỳ lúc nào. Là một phần trong mạng lưới tác chiến hợp nhất, F-35 sẽ đóng vai trò nhanh chóng phát hiện ra các vị trí phóng tên lửa của đối phương để tìm phương án tiêu diệt.

ảnh 4

F-35C, phiên bản dành cho tàu sân bay

F-35I cũng được trang bị các loại vũ khí do Israel phát triển. Việc trang bị vũ khí nội địa giúp Israel tự chủ nguồn vũ khí trong điều kiện chiến tranh kéo dài và hỗ trợ ngành quốc phòng nội địa.

Việc F-35 thực chiến thành công đã giúp danh tiếng của loại máy bay này tăng lên đáng kể.  Trước đó trong những cuộc tập trận đối kháng, F-35 cũng chứng tỏ sức mạnh khi thắng tuyệt đối các tiêm kích thế hệ thứ 4 hàng đầu phương Tây như F-15E, Rafale và EF-2000 Typhoon.

Sau những sự kiện này có thể Mỹ sẽ tiếp tục nhận tới tấp các đơn đặt hàng từ nước ngoài. Riêng Israel họ đang lên kế hoạch trang bị tới 75 chiếc F-35I để nâng cao sức mạnh tại Trung Đông. 

ảnh 5
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top