[ĐỒ HỌA] Mỹ sẽ tái xuất "Chim ưng đêm" ẩn mình trước radar để khống chế đối thủ

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Lockheed F-117A 'Chim ưng đêm' tên hiệu "Hạt huyền", là chiếc máy bay được thiết kế hoàn toàn theo công nghệ tàng hình có thể sử dụng đầu tiên trên thế giới.

 

Từng là biểu tượng nhưng cũng đầy bí ẩn của không quân Mỹ, F-117A là máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới với tên gọi Chim ưng đêm. Với khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không đương thời, F-117A từng là nỗi khiếp sợ cho hệ thống phòng không đối phương.

ảnh 1

Máy bay tàng hình F-117

F-117 được thiết kế dùng cho những nhiệm vụ đặc biệt trong giai đoạn đầu chiến tranh như: bắn phá các mục tiêu sở chỉ huy, trung tâm thông tin, trận địa phòng không, kho tàng vũ khí đặc biệt, sân bay, các cơ quan đầu não của đối phương.

Chiến đấu cơ F-117 ra đời năm 1981 tạo ra cuộc cách mạng chế tạo máy bay, mở ra kỷ nguyên tàng hình của chiến đấu cơ trên khắp thế giới. F-117A đã nhiều lần thực chiến trong các chiến dịch của Mỹ. F-117 có thiết kế khí động học quái dị với các mặt cắt kim cương nhằm làm tán xạ sóng radar, từ đó giúp nó khó bị phát hiện hơn bằng các biện pháp trinh sát điện từ. 

F-117 tham chiến lần đầu trong cuộc chiến ở Panama năm 1989. Trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, chiến đấu cơ tàng hình này đã thực hiện khoảng 1.300 phi vụ không kích. Nó tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong của mình trong chiến tranh Kosovo năm 1999 và chiến dịch tự do bền vững 2003. 

Tuy thể hiện tốt vai trò của mình trong việc ném những trái bom thông minh phá hủy trận địa phòng không đối phương, chúng cũng gặp thiệt hại khi một chiếc đã bị lực lượng phòng không Nam Tư bắn hạ. 

Tháng 10-2006, không quân Mỹ đã cho nghỉ hưu toàn bộ máy bay này, tuy nhiên gần đây những hình ảnh chụp tại một căn cứ quân sự cho thấy sự xuất hiện trở lại của loại máy bay từng một thời làm mưa làm gió này. Các hình ảnh mới nhất cho thấy tiêm kích tàng hình F-117 Nighthawk đã được phát hiện đang "lang thang" trên đường băng tại Tonopah, Nevada, Mỹ.

Cùng điểm lại tính năng của máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới qua infographic:

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top