[ĐỒ HỌA] Mỹ sẽ lần đầu tiên phóng siêu tên lửa LRASM trong cuộc diễn tập có mời Việt Nam tham dự

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với tầm bắn lên đến 560km mang theo đầu đạn nặng gần nửa tấn, tên lửa diệt hạm LRASM của Mỹ trở thành cơn ác mộng cho tàu chiến đối phương. Mỹ cho biết sẽ lần đầu tiên phóng tên lửa này trong cuộc diễn tập RIMPAC 2018.

Hải quân Mỹ cho biết cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 diễn ra ngày 27-6 - 2-8 gần quần đảo Hawaii với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng lục quân, hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần.

Trong số các nước lần đầu được mời tham gia RIMPAC năm nay có Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel. Trước đó, Việt Nam từng được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012. Lầu Năm Góc cho biết không quân Mỹ sẽ lần đầu phóng tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM tại RIMPAC 2018.

ảnh 1

Tên lửa diệt hạm "móng vuốt quỷ biển" LRASM của Mỹ có thể nhấn chìm tàu chiến 10.000 tấn chỉ bằng một phát bắn

Được phát triển vào năm 2015 và dự kiến đi vào trang bị trong không quân Mỹ vào năm 2018 và lực lượng không quân hải quân Mỹ vào năm 2019, AGM-158C LRASM được coi là loại tên lửa diệt hạm mới nhất và mạnh nhất hiện nay trên thế giới.

Được phát triển dựa theo nguyên mẫu tên lửa không đối đất JASSM-ER của không quân Mỹ, nên LRASM có nhiều điểm tương tự về ngoại hình nhưng khác về tính năng chiến đấu.

ảnh 2

Ngoài phóng từ máy bay LRASM có thể bắn từ chiến hạm

So với JASSM-ER, LRASM được cho là có khả năng dẫn đường thông minh hơn, nhưng tầm bắn giảm còn khoảng 550km. Tầm bắn này chỉ bằng một nửa so với JASSM-ER nhưng lại gấp 4 lần tên lửa chống hạm Harpoon cũ. 

Với đầu đạn nặng gần nửa tấn, LRASM có thể dễ dàng vô hiệu hóa tàu chiến mặt nước nặng tới 10.000 tấn chỉ với một phát bắn. Ngoài ra, điểm lợi hại khác của LRASM đó là có thể phóng từ cả hệ thống Mk-41 tiêu chuẩn trên phần lớn các tàu tuần dương và khu trục hiện nay.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top