[ĐỒ HỌA] Mỹ sẽ dùng sát thủ LRASM nếu chiến hạm Syria tấn công tàu sân bay USS Truman?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - AGM-158C LRASM là loại tên lửa diệt hạm mới nhất và mạnh nhất hiện nay của không quân Mỹ. Với đầu đạn nặng gần nửa tấn cùng khả năng tấn công chính xác, LRASM có thể dễ dàng vô hiệu hóa chiến hạm đối phương.

Hiện tàu sân bay của Mỹ đang tiến về phía Đông của Địa Trung Hải, áp sát Syria. Việc điều động tàu sân bay này cho thấy tình hình khu vực Trung Đông sẽ lại nóng lên, và Syria sẽ có thể nằm trong tầm tấn công quy mô từ Mỹ thêm một lần nữa. 

Việc điều động tàu sân bay mang theo 90 máy bay chiến đấu các loại tới sát Syria sẽ đặt ra mối lo ngại lớn cho Damascus. Trong trường hợp nước này dùng chiến hạm để tấn công gây hỗn loạn cho biên đội tàu sân bay Mỹ, rất có thể Mỹ sẽ dùng đến tên lửa AGM-158C LRASM để thử lửa.

Hiện chiến hạm có dàn hỏa lực mạnh mẽ nhất của Hải quân Syria chỉ là các tàu tên lửa tấn công nhanh Dự án 205U lớp Osa II.  Những chiến hạm này mang theo 4 tên lửa hành trình chống hạm P-15U Termit có đầu đạn lên tới một tấn để tấn công tàu đối phương. Theo giới quan sát, khả năng Syria dùng tàu hải quân để tấn công biên đội chiến hạm Mỹ là rất thấp do tương quan quá chênh lệch về sức mạnh. Nhưng trên chiến trường rất có thể sẽ có những tình huống bất ngờ. 

Giả thiết nếu Syria dùng chiến hạm Osa II để khuấy động nhóm tàu sân bay Mỹ, rất có thể Mỹ sẽ cho tên lửa AGM-158C LRASM xung trận. Dù về lý thuyết thì Mỹ không cần dùng tên lửa này cũng có nhiều vũ khí khác trên các chiến hạm để vô hiệu hóa đội tàu chiến già nua của Syria. Nhưng AGM-158C là loại tên lửa rất hiện đại vừa sản xuất, mới chỉ trải qua thử nghiệm và chưa một lần thử lửa.

Giữa thử nghiệm và thực tế không phải lúc nào cũng là hai đường thẳng song song. Có thể nhân cơ hội nếu chiến hạm Syria tấn công đội tàu Mỹ, Washington sẽ cho tên lửa AGM-158 khai hỏa để kiểm tra tính năng chiến đấu thực tế.

ảnh 1

Tên lửa AGM-158 của Mỹ

Được phát triển vào năm 2015 và vừa đi vào trang bị trong quân đội Mỹ, AGM-158C LRASM được coi là loại tên lửa diệt hạm mới nhất và mạnh nhất hiện nay trên thế giới. Tên lửa diệt hạm AGM-158C LRASM được phát triển dựa theo nguyên mẫu tên lửa không đối đất AGM-158 JASSM-ER của không quân Mỹ, nên LRASM có nhiều điểm tương tự về ngoại hình nhưng khác về tính năng chiến đấu.

So với JASSM-ER, LRASM được cho là có khả năng dẫn đường thông minh hơn, nhưng tầm bắn giảm còn khoảng 550km. Tầm bắn này chỉ bằng một nửa so với JASSM-ER nhưng lại gấp 4 lần tên lửa chống hạm Harpoon cũ. 

Với đầu đạn nặng gần nửa tấn, LRASM có thể dễ dàng vô hiệu hóa tàu chiến mặt nước nặng tới 10.000 tấn chỉ với một phát bắn. Ngoài ra, điểm lợi hại khác của LRASM ngoài trang bị trên các chiến đấu cơ của Mỹ thì nó cũng có thể phóng từ cả hệ thống Mk-41 trên các chiến hạm của Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top