[ĐỒ HỌA] Mỹ ngã ngửa vì Nga lợi dụng tập trận để triển khai loạt chiến hạm tới Syria?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Mỹ lo ngại rằng việc tập trận với số lượng lớn chiến hạm tại Địa Trung Hải là nhằm duy trì một lực lượng lớn tại đây, có thể bất ngờ tấn công và tiêu diệt phiến quân đối lập được Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Mỹ đang giám sát và đặt nghi ngờ về sự hiện diện của số lượng lớn  tàu chiến Nga đang hiện được triển khai ở Địa Trung Hải, trong phạm vi có thể tấn công vào Syria. Được biết đây là số tàu chiến vừa tập trận lớn vừa qua.

Hải quân Nga "đang từng bước thiết lập một đội tàu hải quân lớn gần Syria với hơn một chục tàu chiến, nhiều tàu trong số đó trang bị tên lửa Kalibr" – Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Eric Pahon nói với CNN.

Các quan chức NATO cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các tàu chiến Nga, đồng thời cho biết tàu hải quân của các nước trong liên minh, như Hà Lan, Canada, Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng đang theo dõi sát sao đội tàu của Nga.

ảnh 1
Mặc dù trước đó Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đợt triển khai 26 tàu chiến và 34 máy bay tới Địa Trung Hải là nhằm phục vụ mục đích tập trận nhưng việc đội tàu chiến Nga vẫn còn ở lại đó dù cuộc tập trận đã kết thúc đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ đặt ra nhiều nghi vấn.

"Nga tuyên bố đợt triển khai này là nhằm tiến hành tập trận và cuộc tập trận đã kết thúc. Câu hỏi đặt ra là tại sao Nga vẫn tăng cường hiện diện hải quân trong khu vực? Liệu có lý do nào khác hay không?" – ông Pahon nói.

Giới quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các tàu chiến Nga có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công tên lửa để hỗ trợ chiến dịch tấn công của chính quyền Assad nhằm vào Idlib.

ảnh 2

Tàu chiến Gepard đang phóng tên lửa Kalibr vào Syria

Trong số các chiến hạm có năng lực tác chiến mạnh phải kể đến lớp tàu hộ vệ Gepard dành riêng cho hải quân Nga. Đây là lớp tàu được thiết kế nhằm thay thế cho các tàu hộ tống nhỏ lớp Koni, Grisha, và Parchim trước đây. Trong số những chiến hạm lớp Gepard thì nổi tiếng nhất vẫn là chiến hạm Dagestan được biên chế vào năm 2012, hiện đang tham gia chiến dịch tiễu trừ khủng bố của Nga tại Syria. 

Chiến hạm Dagestan có lườn tàu và cấu trúc thượng tầng chủ yếu được chế tạo từ thép, với một số hợp kim nhôm-magiê được dùng ở phần trên của cấu trúc thượng tầng. Kiểu kết cấu giúp  tàu hạn chế được khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường.

Hệ thống khoang tàu với 10 khoang kín nước nhằm hạn chế khả năng bị chìm ngay cả khi bị bắn trúng. Bên ngoài được trang bị vây ổn định và các bánh lái kép giúp tàu có độ ổn định cao. Hệ thống truyền động theo cấu hình CODOG 2 trục được cung cấp lực đẩy sự kết hợp giữa 2 động cơ diesel và động cơ turbine khí giúp tàu có sức cơ động khá cao. Ngoài ra tàu còn được trang bị thiết bị điện tử hiện đại giúp năng lực chiến đấu vượt trội so với các thế hệ tàu trước đó.

Cùng xem thông số ấn tượng của loại tàu chiến hiện đại này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top