[ĐỒ HỌA] Mỹ nâng cấp hàng loạt "chiến binh gác trời" E-3 để đối phó với Nga và Trung Quốc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Đóng vai trò chủ yếu trong lực lượng chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Mỹ là phi đội 32 chiếc E-3 Sentry. Đây được ví như "Chiến binh canh trời" của nước này. Nhằm đối phó với các đối thủ tiềm tàng, Mỹ đã quyết định nâng cấp toàn bộ phi đội E-3 Sentry.

Thông tin về gói nâng cấp này được người đứng đầu lực lượng Không quân Mỹ Heather Wilson tiết lộ: "Đối đầu với trang bị quân sự tiên tiến của Trung Quốc và Nga, máy bay chỉ huy cảnh báo E-8 cần được nâng cấp. Tên lửa đất đối không của Nga và Trung Quốc có tầm bắn ngày càng xa. Máy bay chỉ huy E-8 thậm chí có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đầu khai chiến".

Tuyên bố này được bà Wilson đưa ra trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ, bà này nói rằng khả năng tác chiến của Không quân Mỹ đang đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức. Chính vì vậy việc cần nâng cấp những "radar bay" này là hoàn toàn cấp bách và cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

ảnh 1

Máy bay chỉ huy cảnh báo E-3 Sentry của Mỹ

Mỹ đang duy trì 32 chiếc trong tổng số 68 chiếc E-3 Sentry đã được sản xuất từ năm 1977 đến 1992. Định danh đầy đủ của của mẫu máy bay mới này là “máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không – AEW&C” hay còn được viết tắt là AWACs.

Cái “đĩa” xoay trên thân E-3 chính là điểm quan trọng nhất của chiếc máy bay này, bên trong nó là radar AN/APY-1/2 AWACS của hãng Northrop Grumman có nhiệm vụ truy tìm và phát hiện các vật thể bay của đối phương, đồng thời phát ra các tín hiệu để phối hợp chỉ huy tác chiến giữa các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không mặt đất.

Ngoài ra, trên E-3 còn trang bị hệ thống phân biệt địch - ta AN/APX-103, hệ thống này liên tục cung cấp thông tin về tất cả các mục tiêu trong tầm quét, (thông tin sẽ cho biết mục tiêu là quân mình hay quân địch, khoảng cách, phương vị, độ cao và mã nhận diện)

Từ khi ra đời, E-3 đã đóng vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ tham gia như chiến dịch Lá chắn Sa mạc năm 1990 ở vịnh Péc-xích, sau đó là bài kiểm tra sức mạnh trong chiến dịch bão táp sa mạc năm 1991, nơi chứng kiến lực lượng không quân hùng mạnh của Saddam Hussein bị loại bỏ hoàn toàn cho đến những chiến dịch gần đây nhất của liên quân NATO là thiết lập và tiêu diệt Không quân Lybia năm 2011, cũng như cuộc chiến tại Syria hiện nay.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top