[ĐỒ HỌA] Mỹ mỉm cười khi siêu vũ khí Nga chưa kịp tung hoành đã cháy rụi?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-31K là biến thể nâng cấp từ MiG-31BM với khả năng mang theo tên lửa siêu thanh Kh-47. Đây được coi là một trong những vũ khí chủ chốt mà Tổng thống Putin từng nhắc tới trong Thông điệp Liên bang.

Thông tin và hình ảnh về vụ tai nạn này được hãng RT dẫn nguồn tin Không quân Nga cho biết: "Ngày 18-5-2018, lúc 17h30 (giờ địa phương) tại sân bay thuộc vùng Perm, tiêm kích MiG-31 đang lăn bánh trên đường băng thì động cơ bên phải bốc cháy, tổ bay dừng khẩn cấp và đám cháy được lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp dập tắt". 

Không quân Nga ra thông báo cho biết thêm rằng, không ai bị thương trong vụ việc này, đồng thời chiếc tiêm kích MiG-31 bị cháy động cơ không được trang bị đạn dược. Tuy nhiên, chiếc chiến đấu cơ này bị hư hại khá nặng ở phần sau và phải mất khá nhiều thời gian để khắc phục hậu quả.

Một số nguồn tin quân sự Nga cho biết, chiếc MiG-31 bốc cháy là 1 trong những chiếc MiG-31K, đây là phiên bản mới nhất của dòng tiêm kích nổi tiếng MiG-31. Với việc gia cố thân và cánh, những chiếc MiG-31K có thể mang theo tên lửa siêu thanh Kh-47.

Đây được coi là một trong những vũ khí chủ đạo của Nga để đối trọng với phương Tây. Tuy vậy chiếc MiG-31K bốc cháy cho thấy rằng loại vũ khí này vẫn cần một thời gian nữa để hoàn thiện trước khi tạo nên mối đe dọa thực sự cho đối thủ.

ảnh 1

Tiêm kích MiG-31K

Tiêm kích MiG-31, có tên định danh của NATO là Foxhound, có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 1975. Nó được tạo ra nhằm thay thế cho MiG-25. Có thể nói, bầu trời nước Nga đang được bảo vệ bởi loại máy bay "độc nhất", có thể đánh chặn bất kỳ mục tiêu nào, từ các tên lửa hành trình cho đến cả vệ tinh, trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm và ở bất kỳ tốc độ nào.

Các nhà phân tích tin rằng ở khả năng đánh chặn thì không có một loại máy bay chiến đấu nào khác có thể cạnh tranh được với tiêm kích MiG-31 của Nga trong thời gian 10 - 15 năm tới. Một nhóm tiêm kích này có thể giám sát một vùng không phận rộng lớn.

Sức mạnh của MiG-31 nhờ vào tên lửa tầm xa R-33 (NATO gọi là AA-9), tầm bắn 120 km. Kết hợp với radar Zaslon, chiếc tiêm kích hạng nặng có khả năng ngắm bắn 10 mục tiêu cùng lúc, dẫn đường cho 4 tên lửa tới 4 mục tiêu khác nhau. 4-6 tên lửa tầm trung hoặc tầm ngắn đối không cũng có thể được gắn ở dưới cánh. Máy bay còn được trang bị pháo 23 mm, cơ số đạn 260 viên.

MiG-31K là biến thể nâng cấp từ MiG-31BM của Nga. Biến thể này được gia cố khung thân để có thể mang được siêu tên lửa Kh-47. Sự kết hợp giữa MiG-31K và tên lửa siêu thanh Kh-47 tạo nên một vũ khí cực nguy hiểm của Nga có thể xé nát hàng phòng thủ mặt đất của đối phương. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top