[ĐỒ HỌA] Mỹ bất lực khi S-400 Nga đang làm rối loạn Trung Đông

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nghị sĩ Nga khẳng định kế hoạch bán hệ thống phòng không S-400 cho Qatar vẫn được thực hiện nhằm phục vụ lợi ích quốc gia của Nga. Trước đó Saudi Arabia đe dọa sẽ tấn công nếu Qatar sở hữu hệ thống phòng không này.

Tờ Le Monde của Pháp ngày 3-6-2018 công bố bức thư được cho là của Vua Arab Saudi Salman gửi cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đề nghị Pháp ngăn cản hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400 của Qatar. Vua Arab Saudi cảnh báo sẽ dùng những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn thương vụ này.

"Tôi cảm thấy lo ngại sâu sắc về những cuộc đàm phán giữa Moskva và Doha, việc Qatar triển khai tên lửa S-400 có thể đe dọa an ninh không phận của chúng tôi. Nếu điều này xảy ra, Arab Saudi sẵn sàng làm mọi thứ để vô hiệu hóa hệ thống này, kể cả sử dụng biện pháp quân sự", Le Monde dẫn nội dung trong thư. 

ảnh 1

Mô phỏng hệ thống S-400 tiêu diệt máy bay ném bom tàng hình

Mỹ đang rơi vào tình thế khó xử khi các nước đồng minh thân cận của mình đang ngày càng chia rẽ, cả Saudi Arabia và Qatar đều là những đồng minh của Mỹ tại khu vực này. Arab Saudi, UAE, Bahrain, Ai Cập và một số nước hồi năm ngoái cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với lý do nước này ủng hộ các tổ chức khủng bố và Iran. Doha liên tục bác bỏ cáo buộc của các nước Arab. Đây là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất những năm gần đây tại vùng Vịnh.

S-400 là một trong những hệ thống phòng không nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Ngoài Nga và Trung Quốc đang sở hữu hệ thống này, hiện Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt mua hệ thống S-400.

Cùng xem thông số hệ thống phòng không tầm xa này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top