[ĐỒ HỌA] Mi-17 Nga tốt hơn nhưng tại sao Afghanistan vẫn phải cắn răng nhận UH-60 từ Mỹ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Theo Defence-blog, không quân Afghanistan (AAF) vừa được tiếp nhận thêm trực thăng UH-60 Black Hawk từ Mỹ, sau khi nước này buộc phải bỏ trực thăng Mi-17 Nga dù chúng có tải trọng tốt hơn và khả năng hoạt động ở độ cao xuất sắc hơn hẳn UH-60.

Nguồn tin từ AAF cho biết, lực lượng này đã nhận 4 máy bay trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk vào ngày 23-1. Đây là đợt thứ 2 Afghanistan được tiếp nhận trực thăng UH-60 Black Hawk từ Mỹ, sau lần chuyển giao đầu tiên hồi tháng 9-2017. Dự kiến Mỹ sẽ chuyển giao cho Afghanistan khoảng 160 chiếc UH-60A với mục đích cuối cùng là thay thế toàn bộ phi đội Mi-17 hiện nay của AAF.

Để thực hiện kế hoạch của mình, ngay từ cuối năm 2016, Lầu Năm Góc đã chính thức từ chối mua thêm máy bay trực thăng Mi-17 của Nga mà thay vào đó là máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.

Theo các thành viên của quốc hội, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ được nhận máy bay mới UH-60MS, trong khi những chiếc UH-60 bị loại biên vẫn có thể sử dụng được hàng chục năm nữa, đây là nguồn cung không tồi cho quân đội Afghanistan.

ảnh 1

Trực thăng UH-60

Trước đó quân đội Mỹ đã mua một số lượng trực thăng Mi-17 nhằm trang bị cho không quân Afghanistan. Tuy không có hệ thống điện tử liên lạc như UH-60, nhưng bù lại Mi-17 có tải trọng tốt hơn lại hoạt động bền bỉ, nhất là trên những địa hình nhiều núi cao như Afghanistan. Tuy nhiên những căng thẳng của Nga và Mỹ khiến Washington từ chối mua Mi-17 cho không quân Afghanistan, thay vào đó họ chuyển giao những chiếc UH-60 đã qua sử dụng cho không quân nước này.

Hiện phi đội 47 trực thăng Mi-17 của Afghanistan đang dần hư hỏng do thiếu phụ tùng bảo dưỡng và dù tuổi thọ khung thân còn mới nhưng nước này dự kiến loại biên 35 chiếc trước năm 2022.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top