[ĐỒ HỌA] Máy bay vận tải mới của Trung Quốc nguy hiểm cỡ nào?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc phát triển thành công máy bay vận tải Y-20, trong tương lai, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ cho ra đời các biến thể máy bay cảnh báo, máy bay chống ngầm và máy bay tiếp dầu dựa trên thiết kế của Y-20.
Máy bay vận tải Y-20 được tập đoàn máy bay Tây An phát triển. Chương trình được khởi xướng từ những năm 1990. Y-20 có thiết kế khí động học truyền thống cho máy bay vận tải hạng nặng với kiểu thiết kế cánh đuôi tương tự như IL-76 của Nga. Hình dáng bên ngoài của Y-20 hoàn toàn giống hệt với IL-76 về kích thước và kiểu thiết kế cánh. Tuy nhiên, Y-20 có một buồng lái mới và phi hành đoàn giảm xuống còn 3 người.
ảnh 1

Máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc

Khả năng chở hàng hóa của Y-20 vượt qua khả năng của IL-76, tải trọng hàng hóa tối đa khoảng 66 tấn tương đương với biến thể IL-76MF của Nga. Máy bay có phạm vi hoạt động tối đa khoảng 4.400 km.

Các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, Y-20 sử dụng cánh của IL-76, động cơ của Ukraine, biến nó thành đứa con lai “Nga - Ukraine” cùng với hệ thống điện tử theo kiểu của máy bay vận tải C-17 Globemaster của Mỹ. Trung Quốc có khả năng sẽ sản xuất khoảng 300 chiếc loại này, xây dựng lực lượng vận tải đường không chiến lược ngang bằng khả năng của Nga, Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top