[ĐỒ HỌA] Mẫu hạm Mỹ mang theo 90 máy bay áp sát Triều Tiên, động thái nhỏ, ý nghĩa lớn

0 Việt Hùng
ANTD.VN - USS Ronald Reagan là một trong số những siêu tàu sân bay cuối cùng của lớp Nimitz, được biên chế chính thức vào năm 2003. Những siêu tàu sân bay này có khả năng mang tối đa 90 chiếc phi cơ đủ sức càn quét không quân Triều Tiên.

Sức nóng tại bán đảo Triều Tiên đang có những biến động trở lại sau khi Tổng thống Trump hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao với Chủ tịch Kim Jong Un. Washington tiếp tục lên tiếng yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ nghiêm các điều khoản về giải giáp các cơ sở hạt nhân, đồng thời đe dọa họ sẽ có những hành động quân sự nếu như thấy Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hủy diệt. 

Đi theo những tuyên bố trên là hành động điều siêu tàu sân bay USS Rnald Reagan tiến sát đến quần đảo Triều Tiên. Hãng Kyodo dẫn lời Hải quân Mỹ thông báo, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan ngày 29-5 đã rời khỏi căn cứ tại Yokosuka, gần thủ đô Tokyo để tiến hành hoạt động tuần tra dài hạn ở khu vực biển xung quanh bán đảo Triều Tiên. 

ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan

USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng. Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng vào năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

Tính đến tháng 5 năm 2012, USS Ronald Reagan là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay 9 (CSG-9) của Hải quân Hoa Kỳ và được điều hành bởi Tư lệnh Không quân Hải quân Thái Bình Dương.

Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ. Giới chuyên gia nhận định, với sức mạnh của phi đội máy bay trên tàu sân bay này hoàn toàn có thể áp đảo và tiêu diệt không quân Triều Tiên nếu đối đầu.

Số lượng máy bay của không quân Triều Tiên tương đối lớn, tuy nhiên ngoài trừ khoảng 30 chiếc MiG-29 thế hệ đầu là có sức mạnh tương đối, còn lại phần lớn máy bay đều là thế hệ thứ 3 thậm chí là thứ 2. Các máy bay này đều thua về tầm bay, khả năng mang vác vũ khí, và hệ thống điện tử so với lớp máy bay hiện đại của Mỹ. Nếu không chiến chúng sẽ như bia đạn cho máy bay của Mỹ trên tàu sân bay này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top