[ĐỒ HỌA] Lý do thực sự của việc Nga chê hệ thống phòng không SPYDER tại Đông Nam Á?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - SPYDER là một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến có thể tiêu diệt các mục tiêu như: máy bay, tên lửa hành trình, UAV... trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết. Đây được coi là hệ thống phòng thủ cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm cùng loại đến từ Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga vừa dẫn một nguồn tin quân sự của riêng mình phàn nàn về hiệu suất tác chiến kém của tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER. Theo đó chúng hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện nhiệt đới, độ ẩm cao, thường xuyên phát sinh hỏng hóc. Điều này đã dẫn đến thực tế là trong nhiều vụ thử nghiệm đánh chặn, hầu hết tên lửa được phóng đi đã bắn trượt mục tiêu, tỷ lệ trúng đích rất thấp.

Ngoài ra tổ hợp phòng không SPYDER còn tỏ ra không tương thích với cơ sở hạ tầng sẵn có và khó phối hợp với các hệ thống tên lửa phòng không do bên khác sản xuất. Mặc dù vậy do TASS không dẫn ra được bất cứ một nguồn tin chính thức nào từ các bên liên quan để khẳng định tuyên bố của mình cho nên tính xác thực vẫn cần phải tiếp tục kiểm nghiệm.

Tuy vậy nhiều nhà quan sát cho rằng, đây có thể là một chiêu thức Nga PR sản phẩm của mình và dìm hàng sản phẩm của đối thủ. Hiện tại hệ thống SPYDER đang cạnh tranh trực tiếp với các hệ thống phòng không tầm trung và tầm thấp đến từ Nga.

Trong bối cảnh kinh tế Nga đang có dấu hiệu chững lại do chịu sự cấm vận từ Mỹ và phương Tây, Nga đang cần đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí, vốn là thế mạnh để của nước này để kiếm ngoại tệ, vì thế việc PR cho sản phẩm của mình cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy việc không đưa ra nguồn tin cụ thể nước nào phàn nàn về hệ thống này khiến cho các nhà quan sát nghi ngờ việc Nga đang cố dìm hàng đối thủ. Hiện hệ thống SPYDER đang là mặt hàng "hot" và được nhiều quốc gia sử dụng trong đó có cả Việt Nam.

ảnh 1

Hệ thống SPYDER

SPYDER (Surface-to-air PYthon and DERby) là một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến có thể tiêu diệt các mục tiêu như: máy bay, tên lửa hành trình, UAV... trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành SPYDER-MR được coi là một trong những tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung hiện đại nhất hiện nay do Israel sản xuất. Toàn bộ các thành phần của hệ thống được đặt trên khung gầm xe tải Tatra có tính việt dã cao do Cộng hòa Czech sản xuất.

SPYDER có khả năng phản ứng rất nhanh trước các mối đe dọa. Hiện hệ thống SPYDER có 2 biến thể là tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR, sử dụng 2 loại tên lửa đánh chặn Python-5 và Derby. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top