[ĐỒ HỌA] Lý do bất ngờ của việc siêu tàu ngầm hạt nhân Mỹ "bất lực" suốt 4 năm trời

0 Việt Hùng
ANTD.VN - USS Boise là siêu tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Los Angeles của Mỹ đã phải đắp chiếu 4 năm do nhà máy đóng tàu chịu trách nhiệm bảo dưỡng chúng quá tải. Đây là điều khó chấp nhận đối với quân đội Mỹ, việc này khiến cho Phó Chánh Văn phòng Điều hành Hải quân William Moran phải điều trần trước quốc hội.

Ba trong số các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ "không được chứng nhận lặn ngày hôm nay" do sự chậm trễ bảo trì gây ra bởi các nhà máy đóng tàu quá đông, quan chức Hải quân Mỹ báo cáo trong phiên điều trần tại Quốc hội ngày 12-12.

Theo CNN, trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, Phó Chánh Văn phòng Điều hành Hải quân William Moran nói với các nhà lập pháp rằng một trong những tàu ngầm trên là USS Boise. Đáng chú ý, chiếc tàu ngầm tấn công này đã được đưa về nhà máy nâng cấp từ 4 năm trước, tuy vậy do quá tải, nhà máy đã không thể giúp chiếc tàu ngầm hạt nhân này sớm quay lại phục vụ. 

Theo ông Moran, Hải quân Mỹ đã cố gắng giải quyết tình trạng các tàu ngầm "đắp chiếu" nhiều năm chờ bảo trì, trong đó có dựa vào các nhà máy đóng tàu tư nhân, bên cạnh các nhà máy của nhà nước, để giúp đẩy nhanh quá trình. Dự kiến USS Boise thuộc lớp tàu ngầm Los Angles sẽ được vào phân xưởng nâng cấp đóng trong tháng 1-2019, nếu mọi chuyện xuôi thuận, chúng sẽ trở lại biên chế vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Là tàu ngầm đa nhiệm, thực hiện những sứ mệnh can thiệp vũ trang sau chiến tranh lạnh, tàu được trang bị chủ yếu là vũ khí thông thường có khả năng tấn công ngầm, mặt nước và bờ biển. Để đáp ứng nhiệm vụ tấn công nhanh dưới nước, tàu ngầm lớp Los Angeles được trang bị bộ định vị thủy âm (sonar) khẩu độ rộng BQQ-5D/E. Đây là một hệ thống định vị thủy âm kỹ thuật số được thiết kế dạng hình cầu bố trí ở trước mũi tàu ngầm cùng một mảng gắn ở thân tàu.

ảnh 1

Tàu ngầm lớp Los Angeles của hải quân Mỹ

Tàu ngầm lớp Los Angeles còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử toàn diện WLR-8V cùng hệ thống mồi bẫy điện tử WLR-10. Tàu cũng được trang bị hệ thống phát hiện mìn và tránh va chạm MIDAS.

Vũ khí chính trên tàu ngầm gồm 12 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk có tầm bắn từ 1.700-2.500km tùy biến thể hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon tầm bắn 130km. Ngoài ra 4 ống phóng sẽ bắn ra những ngư lôi hạng nặng Mark-48 để tiêu diệt kẻ thù.

Los Angeles được trang bị lò phản ứng hạt nhân GE PWR S6G có công suất 35.000 mã lực cùng một động cơ phụ trợ công suất 325 mã lực để truyền động cho chân vịt 1 trục. Hệ thống động lực này giúp tàu ngầm đạt tốc độ tối đa 33 hải lý/h. Tàu ngầm có thể lặn sâu tối đa 450 mét, và được đánh giá là một tàu ngầm hoạt động tương đối êm. Tầm hoạt động của tàu ngầm chỉ giới hạn ở nhu yếu phẩm.

Với những tính năng ưu việt như vậy, Los Angeles luôn là những siêu cận vệ hộ tống bảo đảm an toàn cho phi đội tàu sân bay trước những rình rập của tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của đối phương. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top