[ĐỒ HỌA] "Lực sĩ" C-130J của Mỹ bắt đầu tham chiến tại Syria, chiến trường Trung Đông leo thang

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Khả năng hoạt động bền bỉ, chi phí bay thấp, có thể tác chiến trong nhiều điều kiện chiến trường khác nhau, máy bay vận tải C-130J của không quân Mỹ được coi là máy bay vận tải tầm trung tốt nhất thế giới. Hiện Mỹ đã bắt đầu điều những chiếc C-130J sang chiến trường Syria.

Biến thể đầu tiên C-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 23-8-1954 và được đưa vào trang bị đại trà trong hai năm sau đó. Tính đến năm 2015 đã có khoảng gần 2.500 chiếc C-130 với các biến thể xuất xưởng. 

Mặc dù ra đời trên 50 năm, nhưng nhờ những đặc tính kỹ thuật ưu việt của mình như khả năng cất cánh dã chiến tốt từ các sân bay có đường băng ngắn, có thể chuyển đổi thành các biến thể khác nhau, bao gồm cả cường kích tấn công mặt đất, C-130 có thời gian chế tạo dài nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự nào khác trong lịch sử hàng không thế giới. 

ảnh 1

Máy bay vận tải C-130J của không quân Mỹ

Biến thể mới nhất mang tên C-130J Super Hercules mà quân đội Mỹ đang đặt mua thêm với nhiều cải tiến mạnh mẽ như động cơ khỏe hơn và tiết kiệm hơn, có thể chuyên chở nhiều binh sĩ hơn, số lượng hàng hóa mang theo mỗi chuyến bay cũng được tăng lên.

Đã có 15 quốc gia trên thế giới trang bị biến thể mới này. Trong đó quân đội Mỹ đã trang bị cho mình 250 chiếc và còn tiếp tục đặt mua thêm 32 chiếc khác. Dự tính sẽ được chuyển giao từ nay cho tới năm 2020.

Việc quân đội Mỹ triển khai những chiếc C-130J sang Syria để tác chiến sẽ làm cho chiến trường Trung Đông này tiếp tục leo thang. Ngoài Mỹ thì Pháp cũng đang có dự định xây dựng căn cứ tại phía bắc của Syria.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top