[ĐỒ HỌA] Liên tục gãy cánh, Mỹ sẽ tìm sự thay thế máy bay huấn luyện cho "chiến thần" F-22?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Liên tục rơi hai chiếc khi chưa đầy một năm, dòng máy bay huấn luyện chủ lực T-38 của Mỹ đang cho thấy sự già nua và cần phải thay thế chúng. Được biết T-38 đang làm nhiệm vụ đào tạo phi công cho F-15, F-16, F-22 và cả máy bay B-1B Lancer.

Một chiếc máy bay huấn luyện T-38 Talon đã bất ngờ phát sinh sự cố và rơi hôm 17-8 vừa qua. Địa điểm gặp nạn cách khoảng 70 dặm về phía Tây của căn cứ không quân Vance. Một phi công đã may mắn kích hoạt ghế phóng dù thoát khỏi máy bay an toàn trong khi người còn lại bị thương nặng. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Dù được coi là dòng máy bay huấn luyện hàng đầu của Mỹ dùng để huấn luyện phi công lái máy bay tiêm kích tàng hình F-22 nhưng T-38 Talon đã liên tiếp rơi 2 lần kể từ cuối năm 2017 đến nay. Vụ việc xảy ra vào ngày 20-11-2017 cũng đã khiến 1 phi công thiệt mạng và 1 bị thương nặng. Trước đó vài năm đã có ít nhất 2 vụ tai nạn chết người với 5 người chết liên quan tới nghiệp vụ huấn luyện máy bay T-38 Talon tại các căn cứ không quân Mỹ. Một vụ tai nạn xảy ra vào năm 2008 và một vào năm 2009.

Đô đốc Charlie Velino, Chỉ huy trưởng phi đội bay số 47, cho biết: "Chúng tôi đã phải chịu đựng một mất mát không thể thay thế được về sự ra đi của một phi công. Mối quan tâm trước mắt là hỗ trợ cho gia đình thân yêu của anh ấy, những người bạn và đồng nghiệp của anh. Chúng tôi dành ưu tiên hàng đầu tới gia đình anh".

Căn cứ không quân Vance là cơ sở đào tạo phi công lớn nhất của Không quân Mỹ và là căn cứ của Trường Đào tạo bay số 47 - trường đào tạo lớn nhất về phi công phục vụ cho Không quân Mỹ.

ảnh 1

Máy bay huấn luyện T-38

Tại căn cứ không quân này, các máy bay T-38 thường xuyên được sử dụng trong huấn luyện. Các phi công sau khi được huấn luyện bằng T-38 sẽ được tiếp tục huấn luyện trên các máy bay chiến đấu và tấn công như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon, A-10 Thunderbolt và F-22 Raptor hay như B -1B Lancer...

Northrop T-38 Talon là loại máy bay huấn luyện phản lực siêu thanh hai động cơ của Mỹ, loại máy bay này được đưa vào hoạt động từ thập niên 1960, là máy bay huấn luyện siêu thanh đầu tiên trên thế giới. T-38 tiếp tục được sử dụng trong biên chế không quân nhiều nước trên thế giới đến hiện nay. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top