[ĐỒ HỌA] Không bán F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57, Mỹ mất cả chì lẫn chài?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ankara có khả năng sẽ chuyển hướng sang mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga nếu Washington quyết định đình chỉ thỏa thuận cung cấp tiêm kích tàng hình F-35 vì phi vụ S-400. 

Hôm 24-5, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã công bố chi tiết về dự luật chính sách quốc phòng thường niên, trong đó đặc biệt lưu ý rằng, việc cung cấp các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đình chỉ để phản ứng việc mua hệ thống phòng không S-400 của Ankara. Điều này dấy nên phản ứng mạnh mẽ trong giới chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ và cả từ phía Nga.

Phía Mỹ cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ gây lên những khó khăn cho khối NATO trong việc tích hoạt thông tin hệ thống phòng thủ của khối này vào các hệ thống tên lửa phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ lo ngại phía Nga sẽ nhân đây để lấy thông tin gây nguy hại cho cả khối. 

Không loại trừ phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm đến chiến đấu cơ Su-57 Nga để bù vào chỗ trống mà F-35 của Mỹ để lại. Với mối quan hệ hiện tại gần như chắc chắn Nga sẽ bán nếu như Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu. Nếu điều này xảy ra sẽ khiến Mỹ mất đi một khách hàng lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ dự tính mua tới hơn 100 chiếc F-35 trị giá nhiều tỷ USD. Mặt khác việc đẩy Ankara xích lại phía Moscow sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Các bên đều đang cố giữ quan điểm của mình trong khi theo lịch trình thì tới tháng 6 tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận 2 chiếc F-35 trong khi S-400 có nhận sớm nhất cũng phải qua năm 2020.

ảnh 1

Máy bay Su-57 của không quân Nga

Su-57, ban đầu được gọi là PAK FA T-50, là chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình lớn nhất của Nga thời hậu Xô Viết. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1-2010.Mẫu thử nghiệm T-50 sử dụng động cơ phản lực Izdeliye-117.

Phiên bản sản xuất loạt Su-57 sử dụng động cơ phản lực Izdeliye-30. Tuy nhiên, động cơ này được cho là đang gặp một số vấn đề nên quá trình thử nghiệm dự kiến vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Theo Business Insider, động cơ Izdeliye-30 cung cấp lực đẩy tăng 30% so với động cơ 117, cho phép máy bay hoạt động ở độ cao tới hơn 21 km so với mực nước biển. Su-57 được xem là nỗ lực lớn của Nga trong việc phá thế độc tôn của Mỹ về chiến đấu cơ tàng hình. Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất có tiêm kích tàng hình ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Su-57 có 2 khoang vũ khí lớn dưới bụng với kích thước 4,6x1 m mỗi khoang, cùng 2 khoang vũ khí nhỏ bên hông.

Su-57 có thể mang theo 4 tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn RVV-MD trong khoang lớn và 2 tên lửa không đối không hồng ngoại R-73. Đặc biệt, Su-57 có thể mang 4 tên lửa không đối đất Kh-38, hoặc 4 tên lửa chống bức xạ Kh-58. Su-57 có khả năng cơ động rất cao. Một số nguồn tin nói rằng khả năng cơ động của Su-57 nhỉnh hơn F-22. Su-57 có thể cơ động đột ngột để tránh tên lửa và chuyển sang vị trí phản công đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top