[ĐỒ HỌA] Israel mua "Kẻ hủy diệt" của Nga, vì tính năng thiện chiến hay chỉ là yếu tố chính trị?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Giới chuyên gia nhận định nếu Israel mua BMPT Terminator 3, thì nhiều khả năng liên quan đến yếu tố chính trị hơn là việc Israel cần một chủng loại vũ khí để tăng cường sức mạnh quân sự, điều này không phải không có cơ sở khi mới đây Nga đã từ chối cung cấp S-300 cho Syria sau chuyến viếng thăm của Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu.

 

Cục trưởng cục Tăng, thiết giáp của Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Alexander Shevchenko mới đây cho biết, Israel đang có kế hoạch mua xe chiến đấu BMPT Terminator. Thông tin trên được tướng Nga đưa ra, sau khi xe chiến đấu BMPT Terminator 3 lần đầu tiên tham gia diễu binh mừng Ngày chiến thắng tại Quảng trường Đỏ hôm 9-5-2018.

"Năm nay các Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga sẽ nhận được loại xe mới - xe quân sự hỗ trợ xe tăng. Nhiều quốc gia đang quan tâm mua nó, chủ yếu đó là Israel và Syria", ông Shevchenko cho biết. Tướng Shevchenko cho biết thêm phiên bản BMPT Terminator 3 mà Israel quan tâm chính là dòng xe mới được Nga đưa đến Syria tham chiến chống lực lượng khủng bố. Đây là dòng xe chiến đấu bộ binh áp dụng sức mạnh từ hai phiên bản BMPT trước đó.

Việc Israel mua xe chiến đấu Nga khá bất ngờ bởi nền quốc phòng Israel rất mạnh trong lĩnh vực xe tăng và xe bọc thép. Thậm chí xe tăng Merkava MK4 của Israel còn được đánh giá nhỉnh hơn cả T-90 của Nga, một số xe thiết giáp chở quân của họ còn được đánh giá đứng hàng đầu thế giới. 

ảnh 1
 

Mặt khác, Israel cũng đang có phiên bản xe chiến đấu bộ binh cực mạnh Achzarit Mk-2 được chế tạo trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực tương tự như BMPT của Nga.

Giới chuyên gia nhận định nếu Israel mua BMPT Terminator 3, thì nhiều khả năng liên quan đến yếu tố chính trị hơn là việc Israel cần một chủng loại vũ khí để tăng cường sức mạnh quân sự, điều này không phải không có cơ sở khi mới đây Nga đã từ chối cung cấp S-300 cho Syria sau chuyến viếng thăm của Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu.

ảnh 2

Xe chiến đấu bộ binh BMPT- Terminato của Nga

BMPT 'Terminator' 3 là sự kết hợp giữa hai thế hệ trước đó khi sử dụng khung gầm của BMPT Terminator 1 nhưng lại lắp tháp pháo của BMPT-72 Terminator 2. Việc kết hợp như vậy đã tạo ra cấu hình tối ưu cho loại vũ khí hủy diệt của Nga.

Terminator 1 sử dụng khung gầm của xe tăng T-90 có khả năng cơ động cũng như sống sót tốt hơn so với Terminator 2 vốn chỉ sử dụng khung gầm của xe tăng T-72. 

BMPT 'Terminator' 3 đã sử dụng tháp pháo của BMPT-72 Terminator 2, so với thế hệ thứ nhất, tháp pháo của biến thể Terminator thứ 2 được thiết kế hiện đại hơn, hỏa lực mạnh hơn nhằm đem lại hiệu quả tác chiến cao hơn trên chiến trường.

Nga đã đem BMPT 'Terminator' 3 sang chiến trường Syria thực chiến và giành được sự đánh giá tốt trên chiến trường. Từ kết quả này, Nga đã quyết định biên chế hàng loại loại vũ khí này.

Cùng xem thông số chi tiết BMPT 'Terminator' 3 qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top