[ĐỒ HỌA] Israel cho "vua tăng" càn quét phiến quân hồi giáo cực đoan

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) điều chuyển binh lực đến Gaza để chống lại các phiến binh hồi giáo cực đoan. Đáng chú ý trong đợt chuyển binh này có sự xuất hiện của xe tăng Merkava Mk-4, loại vũ khí được mệnh danh là "vua tăng" trên chiến trường.

Israel đã đột ngột tăng cường không kích dữ dội hơn 70 mục tiêu quân sự ở Gaza trong ngày 12-11 sau khi các chiến binh từ Gaza phóng hơn 200 tên lửa vào Israel. Cơ quan báo chí của IDF ra tuyên bố cho biết: "Trong suốt cả ngày thứ Hai, các tổ chức khủng bố ở Dải Gaza đã phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào dân thường Israel. Để đáp trả, chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Israel, trực thăng quân sự, máy bay không người lái và xe tăng đã tấn công hơn 70 mục tiêu quân sự của lực lượng hồi giáo cực đoan Hamas và Jihad ở Gaza trong vài giờ qua".

Không những vậy, quân đội Israel còn điều chuyển binh lực đến Gaza được tờ Jpost tiết lộ vào tối 12-11, đáng chú ý trong đó có cả xe tăng chủ lực Merkava Mk-4. Theo nhận định của Jpost, việc quân đội Israel mang chiến tăng Merkava Mk-4 đến tham chiến tại Gaza sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho lực lượng Israel.

ảnh 1

Xe tăng của quân đội Israel

Merkava Mk-4 là biến thể mạnh nhất và mới nhất trong gia đình tăng Merkava Mk nổi tiếng. Những chiếc tăng Merkava IV được trang bị pháo 120mm, bắn được tất cả các loại đạn của NATO trong đó có đạn xuyên thoát vỏ có cánh ổn định APFSDS, đạn nổ lõm chống tăng đa năng HEAT-MP, pháo tăng còn có thể phóng tên lửa chống tăng nổi tiếng LAHAT qua nòng.

Những chiếc tăng Merkava Mk-4 được trang bị pháo 120mm, bắn được tất cả các loại đạn của NATO trong đó có đạn xuyên thoát vỏ có cánh ổn định APFSDS, đạn nổ lõm chống tăng đa năng HEAT-MP, pháo tăng còn có thể phóng tên lửa chống tăng nổi tiếng LAHAT qua nòng.

Ngoài ra mỗi chiếc tăng còn có một khẩu cối cỡ nòng 60mm, đây là vũ khí rất nguy hiểm khi tấn công bộ binh, hoặc công sự ẩn nấp sâu mà pháo bình thường không xuyên thủng. Các siêu tăng này có hệ thống kiểm soát hỏa lực đa kênh (TV, ảnh nhiệt, laser) Merkava IV có thể bắt bám, bắn các mục tiêu di chuyển trong khi hành tiến, kể cả mục tiêu là trực thăng bay tầm thấp.

Hệ thống phòng vệ chủ động Trophy-A. Hệ thống này bao gồm radar EL/M 2133 băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối đe dọa từ tên lửa chống tăng. Khi có mối nguy hiểm đe dọa, hệ thống sẽ phóng các loại đạn đánh chặn chúng không cho tiếp cận xe tăng. Hiện nay hệ thống Trophy-A được đánh giá là hệ thống phòng vệ chủ động hiệu quả nhất trên xe tăng hiện đại.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top