[ĐỒ HỌA] Hàn Quốc tính triển khai tiêm kích F-35 lên tàu đổ bộ, Đông Bắc Á sẽ lại nóng bỏng

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Hàn Quốc mời các nhà thầu nghiên cứu khả năng cải tạo tàu đổ bộ lớp Dokdo để có thể vận hành máy bay tàng hình F-35B. Nếu dự án này thành công, Hàn Quốc sẽ có ngay một tàu sân bay với sức mạnh đáng gờm.

Hải quân Hàn Quốc hôm nay đăng thông tin mời các nhà thầu tham gia dự án đánh giá tính khả thi của việc vận hành tiêm kích tàng hình thế hệ 5 trên tàu đổ bộ lớp Dokdo của nước này.

Dự án này nghiên cứu khả năng cải tiến tàu đổ bộ 14.000 tấn của Hàn Quốc để các máy bay F-35B, phiên bản vốn có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, có thể đỗ được trên boong. Giai đoạn nghiên cứu tính khả thi này sẽ kết thúc vào ngày 15-12.

Tàu đổ bộ lớp Dokdo hiện nay của Hàn Quốc chỉ có thể mang theo trực thăng vì boong tàu được làm bằng vật liệu không có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ luồng khí phụt ra từ động cơ tiêm kích phản lực.

ảnh 1

Tàu đổ bộ của Hàn Quốc

Hàn Quốc ký hợp đồng 6,4 tỷ USD mua 40 máy bay F-35A cho kế hoạch tăng cường vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2021, tuy nhiên đây là phiên bản dành cho không quân. Có nhiều đồn đoán cho thấy nước này có thể mua thêm F-35B để bù đắp sự thiếu hụt máy bay sẽ diễn ra trong những năm tới, khi phi đội F-4 và F-5 bị loại biên.

ảnh 2

Triển khai tiêm kích tàng hình F-35B lên tàu đổ bộ sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể cho lớp tàu chiến này

Tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng lớp Dokdo là niềm tự hào của nền công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc. Sức mạnh của chiến hạm này được đánh giá là vượt trội so với Type 071 của Trung Quốc hay thậm chí là Hyuga và Izumo của Nhật Bản. Thậm chí nếu mang theo tiêm kích tàng hình F-35B, tàu đổ bộ này sẽ biến hình thành tàu sân bay và đủ sức lấn lướt cả tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top