[ĐỒ HỌA] Hải quân Nga trước nỗi đau có thể mất tàu sân bay

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Các chuyên gia quốc tế cho rằng tàu sân bay Kuznetsov sẽ không thể vận hành trở lại sau khi ụ nổi sửa chữa duy nhất bị chìm. Ngoài việc tàu sân bay bị hư hỏng thì việc thiếu ụ nổi đủ lớn sẽ gây ra những khó khăn cho việc bảo trì sửa chữa.

"Chúng tôi có các ụ nổi có thể sửa chữa, bảo dưỡng cho tất cả tàu chiến trong biên chế, ngoại trừ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Đối với những chiến hạm hàng đầu như Kuznetsov, việc ụ nổi PD-50 bị chìm gây ra những bất lợi nhất định", Newsrep ngày 13-11 dẫn tuyên bố của chủ tịch Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga (USC) Alexei Rakhmanov.

Ụ nổi PD-50 của Nga, một trong những ụ nổi lớn nhất thế giới, hồi cuối tháng 10 bất ngờ gặp sự cố mất điện, khiến nước biển nhanh chóng tràn vào khoang và khiến nó bị chìm hoàn toàn khi đang phục vụ quá trình sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Sự cố khiến một cần cẩu bị sập, gây ra lỗ thủng lớn trên boong tàu Kuznetsov. Tàu sân bay duy nhất của Nga sau đó đã được kéo tới vị trí khác, nhưng thách thức lớn nhất của Nga hiện nay là họ không có phương tiện nào khác để thay thế cho PD-50. Điều này đồng nghĩa với việc Kuznetsov không thể hoàn thành quá trình tu sửa và đi vào hoạt động cho đến khi Nga đóng xong một ụ nổi khác hoặc trục vớt và phục hồi PD-50.

Để trục vớt ụ nổi PD-50, Nga cần thời gian ít nhất từ 6 tháng đến một năm, cũng như sự hỗ trợ về kỹ thuật và trang thiết bị thay thế từ cộng đồng quốc tế, điều khó xảy ra khi Moscow đang hứng chịu một loạt lệnh cấm vận từ phương Tây.

Việc đóng một ụ nổi thay thế càng khó khăn hơn, trong bối cảnh ngân sách dành cho lực lượng tàu chiến mặt nước của Nga ngày càng eo hẹp. Nền kinh tế trì trệ cùng các biện pháp trừng phạt quốc tế gần đây buộc chính quyền của Tổng thống Valdimir Putin phải tính toán, đầu tư một cách có trọng điểm và tập trung mạnh vào lực lượng tàu ngầm.

Trước thực tế này, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov nhiều khả năng sẽ không thể vận hành trở lại vào năm 2021 theo kế hoạch đại tu ban đầu, thậm chí có thể phải đắp chiếu vĩnh viễn.

ảnh 1

Máy bay Su-33 đang cất cánh trên tàu sân bay của Nga

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov là chiến hạm lớn nhất của Hải quân Nga và được xem là biểu tượng rõ rệt nhất cho sức mạnh quân sự của điện Kremlin. Tàu sân bay được khởi đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ biển Đen thuộc Ukraina vào năm 1985, đến năm 1995 tàu được biên chế trong hải quân Liên bang Nga.

Đây được xem là lớp tàu sân bay lớn thứ ba thế giới sau lớp tàu sân bay Nimit và Ford của Mỹ. Tàu có thể mang nhiều loại máy bay chiến đấu mạnh mẽ, trong đó bao gồm 12 tiêm kích hạm hạng nặng Su-33, hoặc tiêm kích hạm hạng trung MiG-29K, 5 cường kích Su-25, ngoài ra chúng còn mang theo 24 trực thăng Ka-27.

Khác với tàu sân bay của Mỹ vốn được trang bị khả năng phòng thủ hạn chế, nhiệm vụ phòng thủ vốn được trao cho các tàu khu trục hạm hộ tống, thì tàu Nga lại có thể phòng vệ mạnh mẽ với nhiều loại tên phòng không và tên lửa diệt hạm trong đó có P-700 với sức mạnh khủng khiếp.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top