[ĐỒ HỌA] Đối thủ của xe chiến đấu bộ binh nhảy dù Nga đã xuất hiện từ Trung Quốc

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Bằng việc tích cực học hỏi các dòng xe bọc thép chế tạo từ Liên Xô, Trung Quốc đã cho ra đời các dòng xe bọc thép mạnh mẽ, trong số đó phải kể đến ZBD-04, loại xe bọc thép có tính năng chiến đấu ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn đôi chút so với BMP-3 của Nga.

Xe chiến đấu bộ binh (IFV) ZBD-04 được Trung Quốc nghiên cứu phát triển và bắt đầu được Lục quân nước này trang bị cho các đơn vị thiết giáp thuộc Đại Quân khu Nam Kinh và Quảng Châu từ năm 2006. Đây được coi là dòng xe bọc thép có tính năng cực kỳ mạnh mẽ không thua kém nhiều so với các đối thủ cùng loại trên thế giới. 
ảnh 1

Xe bọc thép ZBD-04

Những kinh nghiệm thu được từ quá trình thiết kế xe bọc thép nội địa kết hợp cùng giấy phép chế tạo pháo 2A70 và 2A72 (loại lắp trên BMP-3) nhập khẩu từ Nga đã giúp Trung Quốc sản xuất thành công xe chiến đấu bộ binh ZBD-04, giới quan sát cho rằng tính năng chiến đấu của dòng xe này thậm chí còn nhỉnh hơn đôi chút so với xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga. 

Hiện Nga đang bị Trung Quốc cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, các loại vũ khí đến từ Trung Quốc có giá chỉ bằng 2/3 thậm chí chỉ bằng một nửa so với Nga, chính điều này đã khiến Moscow bị vuột mất không ít khách hàng vào tay Bắc Kinh, đặc biệt là tại các quốc gia có ngân sách quốc phòng hạn chế. Cùng xem thông số chiến đấu của dòng xe ZBD-04 qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top