[ĐỒ HỌA] Điều gì khiến Mỹ vung 26 tỷ USD để mua ngay 2 siêu tàu sân bay lớp Ford?

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu hàng không mẫu hạm lớp Ford được coi là tàu sân bay mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới. Năng lực tác chiến của loại tàu này tương đương với không quân của một quốc gia. Nếu cùng lúc đóng hai chiếc tàu loại này, ngân sách quốc phòng Mỹ có thể tiết kiệm hàng tỷ USD.

Theo Business Insider, Hải quân Mỹ sẽ đóng cùng lúc hai tàu sân bay thuộc lớp Gerald R. Ford trong tương lai. Việc đóng cùng lúc hai chiếc được cho là sẽ tiết kiệm được khoảng 2,5 tỷ USD chi phí. Huntington Ingalls - Tập đoàn công nghiệp đóng tàu đã xác nhận sẽ đóng cùng lúc hai tàu sân bay lớp Gerald R. Ford cho quân đội Mỹ trong tương lai gần với trị giá gần 13 tỷ USD mỗi chiếc.

Dự kiến ngân sách dành cho chiếc tàu sân bay Gerald R. Ford thứ tư cũng đã được Quốc hội Mỹ thông qua một cách nhanh chóng vào cuối năm tài khoá 2019 sắp tới. Hiện Mỹ mới đang có một chiếc tàu sân bay lớp Ford hoàn thành và chuẩn bị đưa vào biên chế. Lớp tàu này sẽ thay thế toàn bộ các tàu sân bay lớp Nimitz hiện đang hoạt động.

ảnh 1

Chiến đấu cơ đang hoạt động trên tàu sân bay lớp Ford

Tàu sân bay lớp Ford có thể mang theo trên 90 máy bay các loại, bao gồm cả máy máy cánh cố định và trực thăng với đủ chủng loại cảnh báo sớm, tác chiến chống ngầm, tác chiến điện tử… Đặc biệt, nó được trang bị “cặp song sát” là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35C và máy bay trinh sát/tấn công không người lái tàng hình (UCAV) X-47B. Hai loại máy bay chiến đấu tàng hình có và không người lái này sẽ giúp tàu sân bay lớp Ford có khả năng xuyên phá qua mọi hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới. 

Bảo đảm được tần suất và số lượt chiếc máy bay xuất kích ngày càng gia tăng trong tác chiến hiện đại là mục tiêu then chốt của bất cứ tàu sân bay nào. Được trang bị hệ thống máy phóng và thiết bị hãm điện từ, tàu sân bay lớp Ford sẽ phóng máy bay ra khỏi sàn tàu một cách nhẹ nhàng và thu hồi máy bay hạ cánh an toàn hơn sử dụng máy phóng hơi nước và thiết bị hãm đà kiểu cũ. Vì thế hiệu suất cũng cao hơn 25% so với các tàu sân bay lớp Nimitz.

Tính đa dạng trong tác chiến của hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng điện từ chính là khả năng bảo đảm hoạt động bình thường cho tất cả các loại máy bay mà nó mang theo. Với cường độ tác chiến mức cao nhất, siêu tàu sân bay này có thể duy trì mật độ mỗi ngày đêm xuất động 220 lần chiếc tiêm kích hạm, tác chiến liên tục trong 5 - 7 ngày. Trong cường độ tác chiến mức độ trung bình, mỗi ngày nó có thể huy động 180 lượt máy bay, tấn công 1.500 mục tiêu trong thời gian 1 tháng liền.

Do thiết kế tối ưu và áp dụng các công nghệ cao nên siêu tàu sân bay lớp Ford có trình độ tự động hóa cao hơn hẳn so với các tàu sân bay lớp Nimitz. Tàu sân bay lớp Ford chỉ cần 4.660 thủy thủ, ít hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz 700 người, nó cũng chỉ cần đến 3 thang máy nâng, hạ tiêm kích hạm so với 4 của các tàu sân bay kiểu cũ.

Tàu sân bay còn được áp dụng một số công nghệ đỉnh cao như radar mảng pha điện tử thế hệ mới nhất, hệ thống phòng thủ laser trên hạm, hệ thống thông tin dạng lưới đa cực.

Với khả năng phòng thủ/tấn công siêu hạng của mình, CVN-78 xứng đáng trở thành siêu tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất và mạnh mẽ nhất thế giới từ trước đến nay. Giới chuyên gia cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ mất vài thập niên nếu muốn chế tạo được một sản phẩm tương tự như Mỹ.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Đình Thuật

Việt Nam chỉ cần một con thôi thì Tàu chạy mất dép

Cùng chuyên mục
Top