[ĐỒ HỌA] Điều gì khiến Mỹ ngả phục trước robot chiến đấu hủy diệt Uran-9 của Nga

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu như Mỹ đi đầu trong việc đặt lại tác chiến bầu trời với những chiếc máy bay tàng hình, thì Nga lại đi đầu trong việc định hình tác chiến mặt đất bằng sự cho ra đời siêu robot chiến đấu mang tên Uran-9. Loại vũ khí này vừa có màn thực chiến ấn tượng tại Syria khiến chuyên gia Mỹ ngả phục.

Trang The National Interest của Mỹ thì nhận xét rằng với sức mạnh và công nghệ được trang bị, robot chiến đấu Uran-9 của Nga xứng đáng được coi là vũ khí của tương lai, họ còn cho biết, Lầu Năm Góc đã theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ thuật robot chiến đấu của Nga. Quan chức Quốc phòng cấp cao Mỹ Robert Wark đã bày tỏ sự quan ngại về thành công của kỹ thuật robot quân sự Nga.

Vị quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nhận định, công nghệ chế tạo robot quân sự Nga đã phát triển đến độ hoàn thiện và "có đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự độc lập", có thể tự mình đưa ra các quyết định mà không cần sự chỉ huy - điều khiển của con người.

Trong khi đó, chuyên gia Dave Majumdar viết trên tờ The National Interest rằng, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, Uran-9 chưa có đối thủ cạnh tranh ở phương Tây, mặc dù Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu chế tạo phương tiện chiến đấu không người lái đã 20 năm nay. Ông nhận định rằng, tuy phần công nghệ của robot này cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể gọi Uran-9 là "sứ giả của tương lai".

Theo các chuyên gia, robot quân sự thế hệ mới của Nga đặc biệt hữu ích trong nhiệm vụ chống xâm nhập biên giới, các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, phù hợp tác chiến trong các khu dân cư đông đúc và những khu vực nguy hiểm đối với con người. 

ảnh 1
Robot chiến đấu được coi là hướng đi đúng đắn trong tác chiến tương lai. Các loại robot có hỏa lực mạnh sẽ thay thế vai trò người lính trong nhiệm vụ xung kích trên chiến trường. Nga là nước đi đầu trong lĩnh vực này với hàng loạt robot chiến đấu trong số này Uran-9 được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu nhất.

Uran-9 thuộc loại phương tiện chiến đấu mặt đất điều khiển từ xa (UGV) do công ty quốc phòng 766, thuộc tập đoàn Rostec sản xuất và ra mắt tháng 1-2016. Uran-9 được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát, chiến đấu, yểm trợ hỏa lực và chống khủng bố. Nó sẽ thay thế cho binh lính trong các nhiệm vụ có độ nguy hiểm cao.

Vũ khí uy lực nhất trên Uran-9 là 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka, hoặc 6 ống phóng đạn nhiệt áp RPO Shmel, ngoài ra còn có pháo 30mm và súng máy 7,62mm đồng trục. Robot được vận hành bởi một binh sĩ thông qua trạm điều khiển lưu động. Tầm xa của tín hiệu điều khiển lên tới 3.000m. Hiện Uran-9 được coi là robot chiến đấu có hỏa lực mạnh nhất thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Uran-9 robot chiến đấu của Nga quá siêu rồi. Các nước phương Tây và Mỹ chẳng có loại vũ khí nào tương tự có thể so sánh bằng. Nhưng nước Mỹ ngoài các máy bay tàng hình họ còn có các UAV tấn công mà Nga không thể sánh bằng. Thử đem một UGV so sánh với một UAV, ưu thế thuộc về bên nào ?

Cùng chuyên mục
Top