[ĐỒ HỌA] Có xe tăng mạnh thứ 3 thế giới, nhưng Hàn Quốc vẫn tin dùng "quốc bảo" T-80 Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Nhằm gán nợ, Nga đã trả cho Hàn Quốc một số vũ khí hạng nặng của mình trong đó đáng kể nhất là 80 xe tăng T-80U, dòng xe tăng vốn được coi là "quốc bảo" và không xuất khẩu ra bên ngoài.

Được biết trước đây Hàn Quốc đã cho Liên Xô vay 1 tỷ USD tiền mặt và 470 triệu USD hàng hóa, trong gói cung cấp tài chính có thời hạn là 5 năm. Sau khi Liên bang Xô viết tan rã, Nga trở thành “người thừa kế” toàn bộ các khoản nợ nước ngoài của Liên Xô, trong đó có nợ Hàn Quốc.

ảnh 1

Xe tăng T-80U của lục quân Hàn Quốc

Theo quy định của Hiệp định nợ, các khoản nợ gốc của Liên Xô sẽ được Nga trả bằng tiền mặt, còn các khoản nợ do lãi tích lũy được trả bằng phương thức thỏa thuận, có thể là theo phương thức đổi hàng. Do đó, vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Moscow đã đạt được thỏa thuận trả nợ bằng tiền và cung cấp các cung cấp các sản phẩm công nghệ cao của Nga cho chính quyền Seoul, bao gồm cả các vũ khí, trang thiết bị quân sự. Hàn Quốc là nước chấp thuận nhận trả phần lớn khoản nợ bằng vũ khí, biến họ trở thành nước đồng minh của Mỹ sở hữu nhiều loại vũ khí Liên Xô/Nga nhất. Việc chuyển cho Hàn Quốc các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của lục quân Nga được bắt đầu năm 1996.

Hiện nay các xe tăng T-80U vẫn còn rất tốt và được biên chế cho lữ đoàn tăng số 30 của quân đội quốc gia này. Chưa có dấu hiệu cho thấy loại xe tăng này sẽ được nghỉ hưu dù Hàn Quốc đã tự sản xuất được xe tăng K-2, loại xe tăng đứng thứ 3 thế giới về sức mạnh.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top