[ĐỒ HỌA] Chông chênh trong màn đu dây, Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ không nhận được F-35 từ Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Các nghị sỹ Mỹ vừa đề xuất dự thảo về việc ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trong đó có cả tiêm kích tàng hình F-35 khi quốc gia này có ý định tiếp tục thương vụ mua hệ thống S-400 của Nga.
Hôm 7-5, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ đã đề xuất một dự thảo Đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia về việc ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, khi quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) này có ý định tiếp tục thương vụ mua hệ thống vũ khí của Nga, trong đó có hệ thống phòng không hiện đại S-400.

Theo bản dự thảo, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải báo cáo Quốc hội chi tiết mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 60 ngày tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có chiều hướng xấu đi trong vòng 1 năm qua.

ảnh 1

Mô tả ảnh

Đề xuất được các nhà lập pháp Mỹ đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới Mỹ. Trước khi lên đường tới Mỹ, ông Cavusoglu từng tuyên bố, sẽ đáp trả Mỹ nếu nước này trừng phạt hay có bất kỳ hành động tương tự nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc mua hệ thống vũ khí của Nga. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập và chuyến thăm Mỹ tuần này của ông là nhằm bàn với người đồng cấp nước chủ nhà Mike Pompeo về thương vụ tiếp tục mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ có truyền thống sử dụng các chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất. Hiện, ngoài tiêm kích F-4 thì đóng vai trò chủ đạo trong lực lượng không quân nước này là các chiến đấu cơ hiện đại F-16C/D Block 52. Được biết nước này cũng đã đặt hàng 14 chiến đấu cơ tàng hình F-35 và dự tính đặt thêm 120 chiếc nữa. Nếu Washington quyết định đóng băng thương vụ F-35 với Ankara thì rõ ràng đây là một điều đáng tiếc. Vì nằm trong khối NATO nên Thổ Nhĩ Kỳ cũng khó có thể đồng bộ vũ khí nếu mua từ các nguồn khác ngoài Mỹ và phương Tây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top