[ĐỒ HỌA] Chim ưng nhà trời, John McCain và định mệnh gắn liền với Việt Nam

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Từ một tù binh bị giam ở Việt Nam khi chiến đấu cơ A-4 biệt danh "Chim ưng nhà trời" bị bắn rơi, ông McCain đã nỗ lực để hóa giải hận thù và bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Ngày 26-10-1967, một máy bay Mỹ đã bị bắn và rơi xuống nhà máy điện gần đó. Phi công nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch và đã bị bộ đội, dân quân bắt sống. Phi công đó chính là đại úy hải quân Mỹ John McCain, người sau đó bị giữ làm tù binh hơn 5 năm ở nhà tù Hỏa Lò.

Sau khi được trao trả về Mỹ, McCain bắt đầu sự nghiệp chính trị, trở thành một nghị sĩ, thượng nghị sĩ, ứng viên tổng thống và là người đã nỗ lực hết mình cho mối quan hệ Việt - Mỹ.

ảnh 1

Máy bay của ông McCain bị bắn rơi, bản thân bị thương nặng và đang được đưa vào bờ

Từ một tù binh bị giam giữ ở Việt Nam, ông McCain đã có những nỗ lực không biết mệt mỏi trong sự nghiệp của mình để hóa giải mối hận thù giữa hai đất nước, được nhiều người dân Việt Nam coi như một người bạn, một người kiến tạo hòa bình.

Ngay từ năm 1977, ông McCain đã nổi tiếng là người ủng hộ nhiệt thành cho mối quan hệ gần gũi hơn giữa Việt Nam và Mỹ. Ông lần đầu tiên trở lại Hà Nội vào năm 1985, 10 năm trước khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được khôi phục. Kể từ đó, ông thường xuyên tới thăm Việt Nam, trong đó lần gần đây nhất là chuyến đi của ông lên tàu USS John S. McCain ghé thăm cảng Cam Ranh hồi tháng 6-2017.

ảnh 2

 Phi công McCain bên chiếc máy bay A-4

Trong khi đó “Chim ưng nhà trời” A-4 Skyhawk loại máy bay được ông McCain điều khiển khi bị bắn rơi tại Việt Nam cũng là một trong số những loại máy bay nổi tiếng nhất của hải quân Mỹ. A-4 được thiết kế và chế tạo bởi Douglas Aircraft Corporation, Mỹ (sau này là McDonnell Douglas) đã có một sự nghiệp chiến đấu “lẫy lừng”.

A-4 Skyhawk là kiểu máy bay hải quân được xuất khẩu nhiều nhất thời hậu chiến. Do kích thước nhỏ, nó dùng được trên những tàu sân bay cũ, nhỏ thời Thế Chiến II mà hải quân nhiều nước còn sử dụng trong những năm 60. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Quốc Trung

Mong ông John McCain yên nghỉ và chúc gia đình ông Mạnh khỏe cống hiến những điều tốt cho mọi người

Cùng chuyên mục
Top