[ĐỒ HỌA] Chiến trường Đông Ukraine sẽ càng ác liệt nếu Nga cấp hàng loạt xe tăng cho dân quân

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hiện Nga đang còn lưu giữ hàng ngàn xe tăng T-62. Sau khi nâng cấp lên chuẩn T-62M, Nga đã cung cấp hàng trăm xe tăng cho Syria. Giới quan sát cho rằng rất có thể Nga cũng sẽ làm điều tương tự với dân quân miền Đông Ukraine.

Sau khi cung cấp hàng trăm xe tăng T-62M cho quân đội Syria, Nga có thể làm điều tương tự với dân quân miền Đông Ukraine.

Theo một hình ảnh từ hiện trường thì các xe tăng T-62M và hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đã xuất hiện ở thành phố Kamensk - Shakhtinsky, gần biên giới Nga - Lugansk (miền Đông Ukraine). 

Việc Nga tăng cường xe tăng T-62M tới đây được cho là nhằm tạo áp lực lên quân đội chính phủ Ukraine nếu họ có ý định mở cuộc tấn công vào lực lượng ly khai miền Đông, khi đó nhiều khả năng Nga sẽ chuyển giao số xe tăng này cho dân quân Lugansk.

Điều này cũng nhằm trả đũa việc Mỹ và phương Tây đang cung cấp vũ khí cho quân đội chính phủ Ukraine, điều mà Nga cho rằng chỉ làm tình hình chiến sự tại miền Đông thêm tồi tệ.

Giới quan sát cũng nhận định, Nga nếu có công khai chuyển vũ khí cho dân quân miền Đông là nhằm hỗ trợ nhằm duy trì thỏa thuận hòa bình Minsk 2 (tạm thời các bên không mở các chiến dịch quân sự vào nhau nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ đối phương).

Thời gian gần đây Ukraine có nhiều hành động tỏ rõ quyết tâm sẽ thu hồi lại vùng lãnh thổ miền Đông đang do lực lượng ly khai kiểm soát thông qua một chiến dịch quân sự.

ảnh 1

Xe tăng T-62M

T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62 của Nga. Bị đánh giá thua kém T-72, T-90, tuy nhiên khi tham chiến tại Syria, chiếc T-62M của quân đội Syria đã thể hiện xuất sắc khi bảo vệ kíp lái an toàn và vẫn đứng vững không bị phá hủy ngay cả khi trúng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173.

Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút. Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính; bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U... Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng. Sự hiện diện của T-62M sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể cho quân đội Syria trong bối cảnh hiện tại.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top