[ĐỒ HỌA] "Chiến thần" F-22 quần thảo tại Hàn Quốc khiến Triều Tiên bất an

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hơn 100 chiến đấu cơ của Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thao diễn các bài đối kháng trên không, tấn công mục tiêu mặt đất trong cuộc tập trận Max Thunder. Đáng chú ý trong số này có sự hiện diện của 4 tiêm kích F-22 Raptor bất chấp phản đối từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc khởi động hôm 11-5 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên bước đầu tìm được lối ra.

Theo Korea Times, hơn 100 máy bay cùng 2.000 binh sĩ Mỹ - Hàn tham gia cuộc tập trận. Không quân hai nước tiến hành các bài tập đối kháng trên không và tấn công các mục tiêu giả định trên mặt đất.

Ngày 16-5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố Bình Nhưỡng đình chỉ đối thoại cấp cao với Seoul, động thái nhằm phản đối cuộc tập trận với nhiều nội dung bắn đạn thật. KCNA gọi Max Thunder là "động thái khiêu khích cố ý", đi ngược lại tuyên bố Panmunjom "chấm dứt mọi hành vi thù địch" mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đạt được hôm 27/4. 

Nhà Trắng cho biết chưa nhận được thông tin gì về yêu cầu hoãn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra. "Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp vào tháng tới", phát ngôn viên Nhà Trắng Heather Nauert cho biết.

ảnh 1

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của không quân Mỹ

Max Thunder là cuộc tập trận thường niên vào đầu tháng 4 nhưng đã bị lùi kế hoạch do các diễn biến hòa dịu trong quan hệ liên Triều. Triều Tiên từ lâu phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và gọi đây hoạt động "chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược".

Tham dự cuộc tập trận năm nay có sự hiện diện của 4 chiếc F-22 Raptor, loại chiến đấu cơ mạnh nhất thế giới hiện nay.

F-22 chính thức biên chế trong không lực Mỹ vào năm 2015, với những thiết kế mang tính đột phá, khả năng tàng hình, độ cơ động, cùng vũ khí mang theo đã biến nó thành siêu chiến đấu cơ không có đối thủ. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top