[ĐỒ HỌA] Chiến hạm Nga phóng "sát thần" Kalibr diệt gọn mục tiêu cách xa 180 km

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu hộ vệ Dagestan là chiến hạm thuộc lớp Gepard của Nga vừa khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr từ biển Caspian, bắn trúng tòa nhà cao 10 m trên một hòn đảo cách 180 km. 

Hãng thông tấn TASS ngày 6-10 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Quân khu phía Nam Nga Vadim Astafyev cho biết: "Trong khuôn khổ cuộc diễn tập phối hợp chỉ huy và tác chiến, hai tàu hộ vệ tên lửa Dagestan và Tatarstan đã hoàn thành nhiệm vụ tấn công các mục tiêu giả định của đối phương trên đảo Chechen bằng tên lửa".

Ông Astafyev cho biết, các tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ khoảng cách 180 km đã nhắm trúng mục tiêu là hai tòa nhà cao 10 m. Các tàu chiến thuộc Hải đội Caspian và lực lượng phòng không Quân khu phía Nam cũng đẩy lùi thành công cuộc tấn công tên lửa do các cường kích Su-25 đóng giả làm máy bay đối phương tiến hành.

"Các khí tài đặc biệt trên nhóm tàu của Hải đội Caspian, hệ thống radar cảnh giới và giám sát vượt đường chân trời Podsolnukh-E cùng tên lửa Buk-M3 cho phép chúng tôi tăng đáng kể phạm vi phát hiện và tiêu diệt tên lửa kẻ thù", Astafyev nhấn mạnh.

Cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 1-10 đến 8-10 của các lực lượng quân khu phía Nam của Nga có sự tham gia của hơn 7.000 binh sĩ và hơn 2.500 thiết bị quân sự, trong đó có 20 máy bay chiến đấu và 60 trực thăng.

Sau cuộc tập trận Vostok 2018 lớn nhất lịch sử hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moskva sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn để đánh giá hướng đi và hiệu quả của quá trình hiện đại hóa quân đội.

ảnh 1

Chiến hạm Dagestan của hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr

Trong số những chiến hạm lớp Gepard thì nổi tiếng nhất vẫn là chiến hạm Dagestan được biên chế vào năm 2012, hiện đang tham gia chiến dịch tiễu trừ khủng bố của Nga tại Syria. Chiến hạm Dagestan có lườn tàu và cấu trúc thượng tầng chủ yếu được chế tạo từ thép, với một số hợp kim nhôm-magiê được dùng ở phần trên của cấu trúc thượng tầng. Kiểu kết cấu giúp tàu hạn chế được khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường.

Dagestan được chế tạo với 10 khoang kín nước nhằm hạn chế khả năng bị chìm ngay cả khi bị bắn trúng. Bên ngoài được trang bị vây ổn định và các bánh lái kép giúp tàu có độ ổn định cao.

Hệ thống truyền động theo cấu hình CODOG 2 trục được cung cấp lực đẩy sự kết hợp giữa 2 động cơ diesel và động cơ turbine khí giúp tàu có sức cơ động khá cao. Ngoài ra tàu còn được trang bị thiết bị điện tử hiện đại giúp năng lực chiến đấu vượt trội so với các thế hệ tàu trước đó.

Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, chiến hạm Dagestan thuộc lớp Gepard của Nga đã nhiều lần phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của khủng bố IS và HTS tại Deir Ezzor và Đông Ghouta.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top