[ĐỒ HỌA] Chiến hạm Mỹ đi vào Biển Đen mang theo sát thần "Tomahawk" khiến Nga nổi giận

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ông Frants Klintsevich – quan chức Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga cho biết Moscow sẽ đáp trả việc tàu khu trục mang tên lửa hành trình USS Carney của Mỹ tiến vào Biển Đen.

Phát biểu hôm nay, 13-8, ông Frants Klintsevich – quan chức Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga cho biết: “Chắc chắn chúng tôi sẽ có phản ứng đáp trả. Và đó không phải là hành động tự phát. Đó sẽ là hoạt động nằm trong chương trình kiểm soát an ninh của Nga ở Biển Đen”.

Quan chức quốc phòng Nga cho rằng việc Mỹ điều tàu khu trục đến Biển Đen là hành động nhằm “đẩy Nga đến bờ vực” và ông nhận định: “Đây chỉ là nỗ lực vô ích. Chúng tôi có thần kinh thép, và sẽ không ai phải đứng ở bờ vực. Sự khiêu khích sẽ không thành công”.

Ông Klintsevich khẳng định cáo buộc cho rằng Nga đang có hành động đe dọa nước khác là những lời buộc tội “ngớ ngẩn”, vì ông linh cảm rằng Mỹ sẽ thiết lập sự hiện diện liên tục ở biển Đen.

Hạm đội 6 Hải quân Mỹ trước đó cho biết tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis - USS Carney thuộc lớp Arleigh Burke của nước này ngày 12-8 đã tiến vào Biển Đen để thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải.

Theo tuyên bố được ban hành cùng ngày, phía Mỹ cho biết đây là hoạt động nhằm tăng cường khả năng tương tác với các đồng minh trên Biển Đen, cũng như thể hiện cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh trong khu vực. Trước đó, tàu USS Carney từng tiến vào Biển Đen hồi tháng Một trong lúc tham gia các cuộc tập trận chung với Hải quân Ukraine.

ảnh 1

Tàu khu trục hạm mang theo tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm lớp Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.

Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực. Sự kết hợp của những tàu khu trục này tạo nên "lá chắn thần" bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.

Tàu lớp Arleigh Burke là trụ cột của hạm đội với khoảng 62 tàu, chiếm 1/5 tổng số tàu của Hải quân Mỹ và là lớp tàu khu trục mạnh mẽ và đông đảo nhất thế giới hiện nay. Điểm đặc biệt và cũng là điểm nhấn của tàu Burke là hệ thống radar Aegis, nó có thể chỉ huy nhiều loại tên lửa phòng không để tấn công mục tiêu đang tiếp cận. Những chiếc tàu khu trục lớp mới này sẽ được trang bị toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis phiên bản nâng cấp, giúp tàu có hỏa lực cực mạnh, tốc độ xử lý cực nhanh trong tác chiến phòng không cũng như nâng cao khả năng đối kháng điện tử.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top