[ĐỒ HỌA] Chiến hạm Anh vừa rượt đuổi hai tàu chiến Nga mạnh cỡ nào?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tầm hoạt động xa, trang bị hệ thống điện tử hiện đại, kho vũ khí hủy diệt lớn, tàu khu trục lớp Type-45 Daring được ví như tấm lá chắn phòng không di động của Anh. Chiến hạm này vừa có màn rượt đuổi hai tàu chiến của Nga khi chúng đi vào Eo biển Manche.

Hôm thứ Ba (7-8), tàu khu trục của Anh lớp Type 45 đã theo sát tàu khu trục Severomorsk và tàu tuần tiễu Nguyên soái Ustinov – đều của Nga, khi hai tàu này đi qua vùng Eo biển Anh (hay còn gọi là Eo biển Manche), thuộc lãnh hải Anh.

Một thông cáo của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, trong tháng qua, tàu HMS Diamond  thuộc lớp Type 45 đã thực hiện nhiều nghĩa vụ khác nhau vòng quanh nước Anh trong vai trò một tàu hộ tống có tính sẵn sàng cao của hải quân Anh, và luôn ở trong tình trạng cảnh báo 24 giờ để đối phó với bất kỳ sự cố  hay nhiệm vụ nào  trong hoặc xung quanh vùng biển nước này.

ảnh 1

Chiến hạm cực mạnh lớp Type-45 của hải quân Anh

Tư lệnh Ben Keith thuộc Văn phòng chỉ huy của HMS Diamond cho biết:  “Đây là hoạt động thường xuyên của Hải quân Hoàng gia và lần thứ hai tàu của tôi thực hiện nghĩa vụ như vậy trong mùa hè này. Trong khi nhiều gia đình đang tận hưởng kỳ nghỉ hè của mình, chúng tôi đã làm việc vất vả trên biển để giữ cho nước Anh được an toàn và sẽ tiếp tục làm như vậy chừng nào chúng tôi còn được yêu cầu”.

Trong một bài phát biểu trước Học viện quân đội Hoàng gia hồi tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson từng nhấn mạnh “sự trỗi dậy” của Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin. Ông Williamson chỉ ra, nếu năm 2010 khi Hải quân Hoàng gia chỉ có một lần phải đối phó với một tàu hải quân Nga tiếp cận lãnh hải nước này, thì đến năm 2017, họ phải “phản ứng” tới 33 lần trước những vụ việc tương tự.

ảnh 2

Màn rượt đuổi giữa tàu chiến Anh và tàu chiến Nga

Type-45 Daring là một lớp tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển thuộc biên chế của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu được thiết kế vào năm 2003, đóng vào năm 2006 và gia nhập biên chế vào năm 2009.

Nhiệm vụ chủ yếu của Type-45 Daring là phòng không chống máy bay chiến đấu và chống tên lửa hành trình các loại, cũng như phá hủy tàu chiến mặt nước đối phương. Với số lượng lớn tên lửa có trong dàn phóng, Type-45 Daring sẽ tạo một vùng không gian an toàn cho cả hạm đội với bán kính đến 80km.

Tàu có khả năng phát hiện mục tiêu xa nhất ở khoảng cách 400km, gần nhất là 65km. Độ phản xạ hiệu dụng đo được là 0,01 m2. Kho vũ khí khá đa dạng giúp cho tàu khả năng công thủ toàn diện. 

Tàu khu trục Type-45 Daring được sử dụng để thay thế các tàu khu trục lớp Type-42 đã được đưa vào biên chế trang bị từ năm 1978, các tàu Type 42 cuối cùng đã được loại biên vào năm 2013. Theo kế hoạch ban đầu đã có đến 12 chiếc lớp Type-45 Daring được đặt đóng. Đến năm 2004, hợp đồng bị cắt giảm xuống còn 8 chiếc và vào 2006 chỉ còn lại có 6 chiếc, do chi phí chế tạo quá cao.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top