[ĐỒ HỌA] Chiến đấu cơ nào của Philippines vừa tuyên bố có khả năng bắn hạ máy bay ném bom Trung Quốc

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Philippines sở hữu 12 tiêm kích hạng nhẹ đa năng FA-50 do Hàn Quốc chế tạo dựa trên máy bay F-16 Mỹ. Đây là những chiến đấu cơ mạnh mẽ có khả năng bắn hạ máy bay ném bom Trung Quốc nếu xung đột xảy ra trên biển Đông.

Không quân Philippines có khả năng bắn hạ máy bay ném bom Trung Quốc ở Biển Đông, nếu xung đột bùng phát giữa 2 phía. Đây là cảnh báo của nhà nghiên cứu quân sự và phân tích quốc phòng Jose Antonio Custodio trên báo Phil Star ngày 21-5.

Theo nhà phân tích này, máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc vẫn cần được chiến đấu cơ hộ tống khi tham gia chiến sự. Các loại máy bay ném bom thường không được triển khai nếu không có chiến đấu cơ hộ tống đi kèm nếu không chúng có thể tổn thương dễ dàng trước không quân đối phương.

Trong khi đó, tiêm kích FA-50, loại máy bay được chế tạo trên cơ sở tiêm kích F-16 của Mỹ đủ khả năng bắn hạ máy bay ném bom to lớn chậm chạm trong trường hợp xảy ra xung đột trên biển Đông, khi các máy bay này xâm phạm không phận lãnh thổ Philippines.

Đưa ra cảnh báo đồng thời nhà phân tích Jose Antonio Custodio cũng chỉ trích Tổng thống Duterte là không có một kế hoạch cụ thể để bảo vệ nước này trong bối cảnh đang có sự bành trướng mạnh mẽ của Bắc Kinh trên biển Đông.

ảnh 1

Tiêm kích F/A-50 do Hàn Quốc sản xuất

Không quân Philippines hiện có 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 mua từ Hàn Quốc nhờ nỗ lực của chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino III. Đây là loại chiến đấu cơ đa năng hạng nhẹ có khả năng đối không, đối hải lẫn đối đất. Những chiếc máy bay này lần đầu thực chiến vào tháng 5-2017 khi chúng tấn công vào quân khủng bố Maute ở thành phố Marawi.

FA-50 là phiên bản chiến đấu đa nhiệm phát triển từ dòng máy bay huấn luyện chiến đấu tốc độ siêu âm T-50 do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) phát triển từ cuối những năm 1990. Chính thức giới thiệu ra thị trường thế giới năm 2005. Ước tính có khoảng 100 chiếc đã được sản xuất.

T-50 lại được phát triển từ chính tiêm kích F-16 của Mỹ. Không những thừa hưởng tính năng của F-16, FA-50 còn được trang bị thiết bị điện tử tiên tiến cùng kho vũ khí đa chủng loại. Đây là một trong những chiến đấu cơ hạng nhẹ hàng đầu thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top