[ĐỒ HỌA] Chiến đấu cơ Israel "nằm đất" là do S-350E chứ không phải S-300 Syria?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - S-350E Vityaz là loại tên lửa tầm trung của Nga có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu khí động bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Không ít ý kiến cho rằng, rất có thể Nga đã âm thầm trang bị hệ thống này cho Syria trước cả khi cung cấp S-300.

S-350E Vityaz là loại tên lửa tầm trung của Nga có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu khí động bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Việc Nga phối hợp loại tên lửa này với Pantsir-S1 và S-400 đã tạo thành mạng lưới phòng không hoàn chỉnh và đáng sợ nhất thế giới hiện nay tại chiến trường Syria. 

Tên lửa phòng không S-350E Vityaz do Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A trong quân đội Nga. Đây là hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga được đưa vào biên chế trong năm 2015. Nếu Israel có dữ liệu gần như hoàn chỉnh về hệ thống S-300 do một số đồng minh cung cấp thì hệ thống S-350E Vityaz họ lại hoàn toàn không có. 
ảnh 1

Hệ thống phòng không S-350 Vityaz

Điều làm nên sức mạnh khủng khiếp của tên lửa phòng không S-350E Vityaz chính là các biến thể của đạn tên lửa phòng không 9M96 kích thước nhỏ với tầm bắn hiệu quả đạt 40km, một số loại đạn mới hơn cho phép tên hệ thống S-350E có thể tiêu diệt mục tiêu cách xa tới 120km. Với kích thước nhỏ, mỗi xe phóng trong tổ hợp S-350 có thể mang theo 12 quả đạn. Nếu một tổ hợp S-350E trang bị 8 xe phóng, tổng số đạn sẽ lên tới 92 quả tên lửa. Điều này cho phép hệ thống có thể tác chiến với cường độ cực cao.

S-350E có thể theo dõi cùng lúc 16 mục tiêu bay hoặc 12 mục tiêu là tên lửa đạn đạo và có thể dẫn bắn đồng thời 2 tên lửa nhằm vào một mục tiêu trong số đó. Đồng thời, hệ thống radar này có khả năng theo dõi đồng loạt hơn 100 mục tiêu, vì vậy, một điểm chỉ huy - điều khiển chiến đấu được triển khai 2 radar đã có thể bắt chết được hơn 200 mục tiêu, phóng đồng loạt 32 tên lửa để tấn công 16 mục tiêu trong 1 thời điểm, hình thành một mạng lưới phòng không khu vực cực mạnh.

 Việc Israel phát hiện hệ thống S-350E tại Masyaf, Syria cho thấy vai trò đặc biệt của vũ khí này khi ở đây. Masyaf là một mục tiêu phòng không trọng điểm của Nga và Syria. Cùng với việc Syria nhận được S-300 từ Nga đã khiến các chiến đấu cơ Israel "nằm đất" suốt hơn 1 tháng qua. Hiện tại, Israel vẫn đang liên tục trinh sát trận địa phòng không Syria trước khi có những bước tiến tiếp theo. 

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top